Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt báo chí quốc tế
 

Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về thiền sư Thích Nhất Hạnh, mô tả ông là người "đă thay đổi cách thế giới thực hành Phật giáo".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đ́nh Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 0h ngày 22/1, ở tuổi 96, theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai. Hàng loạt hăng thông tấn, tờ báo lớn trên thế giới đă đồng loạt đưa tin, bày tỏ tiếc thương và dành nhiều lời ca ngợi đối với thiền sư.

Hăng thông tấn Reuters dẫn lại thông báo của tăng đoàn Làng Mai, gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là một "nhà thơ, nhà hoạt động v́ ḥa b́nh".

Theo hăng tin Anh, suốt hàng thập kỷ, trong các buổi giảng đạo hay xuất hiện trước công chúng, thiền sư luôn giao tiếp bằng giọng điệu "nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ", truyền đi thông điệp "hăy bước đi như thể bạn đang hôn mặt đất bằng đôi chân ḿnh".

Tŕnh bày chi tiết tiểu sử của thiền sư, Reuters đặc biệt nhấn mạnh tới cuộc gặp giữa ông với mục sư Martin Luther King, nhà hoạt động nhân quyền có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Mỹ, vào những năm 1960 để truyền đi tiếng nói phản đối Chiến tranh Việt Nam.

Mục sư Martin Luther King đă gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là "tông đồ của ḥa b́nh và bất bạo động", đồng thời đề cử ông cho giải Nobel Ḥa b́nh.

Báo New York Daily News mô tả thiền sư là người "đă thay đổi cách thế giới thực hành Phật giáo". Tờ báo Mỹ cho rằng thiền sư lănh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

"Thiền sư Thích Nhất Hạnh được ghi nhận là người sáng lập ra phong trào Phật giáo dấn thân, tập trung vào hoạt động xă hội v́ ḥa b́nh thông qua thực hành và giáo lư Phật giáo", tờ báo viết.

AFP ca ngợi thiền sư Thích Nhất Hạnh là "một trong những nhà Phật giáo có ảnh hưởng nhất thế giới". Hăng tin Pháp nhấn mạnh thiền sư đă có công mang khái niệm "chánh niệm" tới phương Tây, "từ nhà của những người nổi tiếng Hollywood đến các pḥng họp ở Thung lũng Silicon".

Chánh niệm là biết rơ những ǵ đang có mặt, đang xảy ra. "Khi nắm tay một em bé, ta hăy để tâm một trăm phần trăm vào bàn tay em. Khi ôm người thương trong ṿng tay cũng thế. Hăy thực sự có mặt, thực sự tỉnh thức", thiền sư viết trong cuốn sách "Quyền lực đích thực". Ông cho rằng thực hành chánh niệm giúp nhận diện niềm đau nỗi khổ và chuyển hóa chúng.

"Thầy dạy chúng tôi cách yêu mọi người, yêu bản thân và yêu thiên nhiên", AFP dẫn lời Tran Thi My Thanh, người yêu mến thiền sư, chia sẻ.

BBC mô tả thiền sư Thích Nhất Hạnh là "tác giả với nhiều tác phẩm và là nhà hoạt động v́ ḥa b́nh", đă viết hơn 100 cuốn sách và được dịch sang 40 ngôn ngữ. Cuốn sách được xuất bản gần đây nhất là vào tháng 10/2021.

Tờ Denver Post của Canada đánh giá những lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh đă được chắt lọc thành các khái niệm mà tất cả mọi người đều có thể tiếp cận.

Theo nhà sư Haenim Sunim, người từng làm phiên dịch viên cho thiền sư Thích Nhất Hạnh khi ông tới hoằng pháp tại Hàn Quốc vào năm 2013, thiền sư là người điềm tĩnh, chu đáo và yêu đời.

"Thiền sư giống như một cây thông lớn, để cho nhiều người ngồi dưới tán cây của ông và nghe ông giảng những lời dạy tuyệt vời về chánh niệm và ḷng từ bi", Reuters dẫn lời nhà sư Sunim nói.

Vũ Hoàng


Trang Tưởng Niệm Ḥa Thượng Thích Nhất Hạnh

Updated 22-1- 2022

 

 

Home