Vài nét về Đạo tràng Mai Thôn

 

Đạo tràng Mai Thôn là một trung tâm tu học quốc tế tại miền Nam nước Pháp, đă được Thiền sư Thích Nhất Hạnh thành lập cách đây 25 năm.

Đạo tràng ở cách thành phố Bordeaux một giờ xe hơi. Đạo tràng cũng có nhiều trung tâm tu tập tại các nước Tây phương.

Đức: Từ Thị (tại Hohenau Bavaria), Nguồn Chánh Niệm (tại Munchen), Nguồn Suối Thương (tại Berlin).

Mỹ: Tu viện Lộc Uyển (tại Escondido-California), các tu viện Thanh Sơn, Rừng Phong (tại Vermont).

Canada: Làng Cây Phong (tại Montreal).

Úc: Làng Sen Búp (tại Sydney).

Tại đạo tràng Mai Thôn, đại chúng tu tập dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và sự hỗ trợ của các vị giáo thọ xuất gia và tại gia.

Giáo lư và pháp môn tu tập tại Làng Mai có gốc rễ truyền thống văn hóa và Phật giáo Việt Nam, nhưng đă được hiện đại hóa để thích ứng với hoàn cảnh, văn hóa, kinh tế, tâm lư và xă hội hiện tại. Pháp môn thực tập này có tính hữu hiệu, đáp ứng được nhu cầu của các giới trí thức và thanh niên Tây phương. Những khóa Thiền tập tổ chức hàng năm tại các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ và châu Úc được mọi người tới tham dự rất đông đảo. Tại các địa phương ở nhiều thành phố trên thế giới, thiền sinh đă tự đứng ra thành lập những nhóm tu học để có thể đến với nhau và duy tŕ sự thực tập.

Những người trẻ Việt Nam sinh ra và lớn lên tại hải ngoại nhờ pháp tu tập của Làng Mai đă tự ḥa giải được với chính ḿnh, với những người thân trong gia đ́nh và có cơ hội trở về với văn hóa truyền thống dân tộc.

Sách báo và băng giảng của Thiền sư Nhất Hạnh đă được dịch ra nhiều thứ tiếng và phát hành rộng răi trên thế giới, kể cả Trung Quốc và Nga. Từ tháng 11 năm 2004, một số sách của Thiền sư đă chính thức được lưu hành trong nước, điều đó đem lại niềm vui rất lớn cho bạn đọc trong và ngoài nước.

Số lượng các vị xuất gia tại đạo tràng Mai Thôn là 250 vị, đến từ 20 quốc gia trên thế giới. Ḍng tu Tiếp Hiện (thành lập tại Việt Nam vào năm 1966, được thể hiện trong 14 giới) có hơn 800 thành viên và đă trở thành một đoàn thể tu học quốc tế. Số lượng các vị giáo thọ xuất gia và tại gia đang giảng dạy tại Làng Mai và trên thế giới đă lên tới 156 vị.

Cùng với các vị giáo thọ tại đạo tràng Mai Thôn, Thiền sư Nhất Hạnh đă mở nhiều khóa tu tại nhiều nước Tây phương cho các giới văn nghệ sĩ, diễn viên điện ảnh, các nhà làm phim, bác sĩ, các nhà tâm lư trị liệu, thương gia, phụ huynh, thanh niên, nhân viên an ninh, dân biểu, tác viên xă hội về ḥa b́nh và bảo vệ sinh môi... Đặc biệt cũng có các khóa tu cho nhân viên và các tù nhân trong một số nhà tù ở Pháp, Mỹ.

Từ năm 2000 đến 2004, Làng Mai liên tiếp mở những khóa tu cho nhiều nhóm người đến từ các nước Palestine và Israel.

Trong thời gian Thiền sư Nhất Hạnh và phái đoàn thăm viếng và thuyết pháp tại Việt Nam, quư vị sẽ có cơ hội làm quen với đoàn và những pháp môn thực tập của Làng Mai.

(Theo tư liệu Đạo tràng Mai Thôn 2005)

 

 

 

Làng Mai
 

Làng Mai, nguyên tên là Đạo tràng Mai thôn là một cộng đồng tập thiền thuộc Giáo hội Phật giáo Thống nhất (tiếng Pháp: Eglise Boudhique Unifieé) ở Tây Nam nước Pháp, cách thủ đô Paris 600 km. Cộng đồng này do thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập với chủ đích làm nơi tu hành và giảng dạy Phật giáo của Việt Nam cho mọi người muốn t́m hiểu về thiền kể cả người gốc Việt ở Pháp. Ngôi làng có diện tích 1 km², chia thành nhiều xóm với những tên gọi mang đậm màu sắc Việt như: Xóm Thượng, Xóm Trung, Xóm Hạ, Xóm Đoài...

Ngoài Làng Mai tại Pháp, Đạo tràng Mai thôn c̣n có các chi nhánh Tu viện Bích Nham, Tu viện Lộc Uyển,... tại Mỹ và Trung tâm Làng Mai Quốc tế Thái Lan cũng như nhiều nơi khác.

Làng Mai được h́nh thành vào đầu năm 1982, lúc đầu mang tên Làng Hồng v́ trồng nhiều cây hồng ăn trái. Sau thấy cây mận pruniers d'Agen hợp phong thổ, phát triển mạnh nên đổi tên thành Làng Mai (tiếng Pháp: Village des pruniers, tiếng Anh: Plum Village).

Viện sở

Tại Làng Mai có ba ngôi chùa dùng làm thiền viện: Chùa Pháp Vân ở Xóm Thượng, Chùa Từ Nghiêm ở Xóm Mới và chùa Cam Lộ ở Xóm Hạ. Chùa Pháp Vân là thiền viện dành cho tăng sĩ. Chùa Từ Nghiêm và chùa Cam Lộ dành cho các ni.

Ngoài cơ sở ở chính Làng Mai, tổ chức này c̣n có một số trung tâm tu thiền khác trên thế giới gồm tu viện Bát Nhă ở Lâm Đồng, chùa Từ Hiếu ở Huế, Việt Nam; Tu viện Bích Nham ở New York, Lộc Uyển ở California và Mộc Lan ở Mississippi, Mỹ; Viện Phật học Ứng dụng châu Âu ở Koln, Đức; Thai Plum Village ở Thái Lan; và chùa Đại Bi. Số thiền sinh theo học lên tới hàng ngh́n, thuộc 30 quốc tịch khác nhau.

Mỗi năm tại Làng Mai mở nhiều khóa tu học mỗi bốn mùa bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ư. Có những khóa dành riêng cho những ngành chuyên môn như cảnh sát, văn nghệ sĩ, v.v.

(Theo wikipedia 2022)

 

 


Trang Tưởng Niệm Ḥa Thượng Thích Nhất Hạnh

Updated 22-1- 2022

 

 

Home