Di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

về tang lễ, không muốn xây tháp
 

 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch tại Tổ đ́nh Từ Hiếu. Hiện Tổ đ́nh và môn đồ pháp quyến đang chuẩn bị tang lễ cho ngài. Trước đó, khi c̣n minh mẫn, ngài đă có di huấn về tang lễ của ḿnh.


Sáng nay 22.1, trang Tổ đ́nh Từ Hiếu và Đạo tràng Mai Thôn đă công bố di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tang lễ của ngài.

Tang lễ h́nh thức "một khóa tu im lặng"

Thông cáo của Làng Mai viết: "Sau những năm tháng an dưỡng tại chốn Tổ Từ Hiếu từ ngày 26.10.2018, Thiền Sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên trưởng Trú tŕ Tổ đ́nh Từ Hiếu, khai sơn Đạo tràng Mai Thôn Quốc tế đă thâu thần thị tịch vào lúc 00:00 giờ sáng ngày 22.1.2022, nhằm ngày 20 tháng chạp năm Tân Sửu.

Theo di huấn của Thiền sư, "Tổ đ́nh Từ Hiếu và Tăng Thân Làng Mai sẽ sắp xếp tang lễ theo nghi thức tâm tang".

Lễ nhập Kim Quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 00 ngày 23.1.2022; lễ Trà Tỳ (hỏa thiêu) sẽ cử hành lúc 7 giờ 00 ngày 29.1.2022. Tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày theo h́nh thức của một khóa tu im lặng. Trong suốt thời gian đó, ban tang lễ mong tang lễ tâm tang được diễn ra trong sự im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng.

Sau lễ Trà Tỳ, xá lợi sẽ được an vị tại Tổ đ́nh Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai trên thế giới mà không cần phải xây tháp.

Theo di huấn của Thiền sư, môn đồ pháp quyến xin miễn các phúng điếu ṿng hoa, trướng liễn.

"Thầy không muốn xây tháp"

Di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh có đoạn:

 “Thầy không muốn sau này quư vị xây cho Thầy một ngôi tháp ở Tổ đ́nh. Xây tháp như thế sẽ không có ư nghĩa ǵ nếu ngày hôm nay quư vị không nối tiếp được những ǵ Thầy đang trao truyền.

Thầy rất không thích chuyện lấy một mớ tro từ h́nh hài của Thầy rồi bỏ vào trong một cái hũ, rồi đặt vào trong tháp. Thầy không phải là cái nắm tro đó. Không có lư Thầy chỉ là cái nắm tro ấy hay sao?!

Thầy là một thực tại linh động, đang sống, đang có mặt khắp nơi. Trong các sư chú và các sư cô đều có Thầy, trong các vị cư sĩ quen biết đều có Thầy. Ở chỗ nào mà có thiền hành, thiền toạ, có pháp đàm, có ăn cơm yên lặng, có Sám Pháp Địa Xúc là có Thầy!

Không được nhốt Thầy, bỏ Thầy vào trong một cái hũ nhỏ rồi đặt Thầy vào trong một cái tháp. Thầy không muốn Thầy có một cái tháp. Tốn đất chùa vô ích. Sư Thầy Đàm Nguyện đă xây cho Thầy một cái tháp ở chùa Đ́nh Quán. Đă lỡ xây rồi th́ phải ghi lên trước tháp mấy chữ: “Trong này không có ǵ”. Thầy không nằm trong tháp ấy đâu.

“There is nothing inside”. Nếu người ta vẫn chưa hiểu th́ ghi thêm một câu nữa “Ngoài kia cũng không có ǵ.” Và nếu vẫn c̣n chưa hiểu th́ ghi thêm một câu chót là “Nếu có ǵ th́ nó có trong bước chân và hơi thở của bạn.” Đó là điều Thầy căn dặn các Thầy các sư cô ở chùa Đ́nh Quán Hà Nội và ở Tổ Đ́nh.

Đừng phí th́ giờ nghĩ đến chuyện t́m đất xây tháp cho Thầy. Đó không phải là điều Thầy nghĩ tới.

Nếu có một tảng đá có sẵn th́ để vào trong hốc đá bản thảo của một cuốn sách của Thầy như cuốn Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức th́ tảng đá đó có Thầy nhiều hơn là một cái tháp trong đó có một nắm tro. Đem tro mà rải hết ra ngoài để nuôi cây nuôi cỏ, cho cỏ cho cây lớn lên. Đừng có ngăn ngừa sự tiếp nối của nắm tro ấy…”.

 

Trang Tưởng Niệm Ḥa Thượng Thích Nhất Hạnh

Updated 22-1- 2022

 

 

Home