VÀI D̉NG TÂM SỰ
 


 

Chưa vị nào qua đời khiến ḿnh buồn nhiều ngày như vậy, dù ḿnh chẳng phải học tṛ thầy, cũng chưa từng đến làng. Chợt nhận ra ḿnh quư thầy hơn ḿnh tưởng, bất chấp sự khác biệt về phương pháp. Ngày ba mất, ḿnh rơi vào trạng thái buồn kinh khủng. Nhận ra những người xung quanh ḿnh vốn nông cạn về tâm linh, chính ḿnh c̣n non dại, nhà chùa ở xứ này cúng hoài chán quá, chẳng ai nói ǵ có thể làm ḿnh vừa ḷng, nhưng cũng không phản bác ai cả, nhưng ḿnh rất dễ bực bội và bất măn trong im lặng. Khoảng thời gian đó, ḿnh cầm lên cuốn "Nẻo về của Ư" và đọc hết 1 lèo, rồi đọc tầm 80 tác phẩm c̣n lại, và các sách phật giáo khác. Ḿnh đă vượt qua khủng hoảng cá nhân. Ḿnh nhận ra, ngoài tri kiến của dhamma, chẳng có 1 nhà tâm lư, hay kiến thức nào, có thể chuyển hóa con người rốt ráo đến tận cùng và giúp cho con người hiểu về sinh tử cả.

Không nhiều người ở Việt Nam có năng lực hoằng pháp. Sách của thầy Nhất Hạnh với ngôn ngữ rất sáng làm bạn với ḿnh trong nhiều ngày tĩnh lặng bên ly trà. Nhưng ḿnh không dừng lại ở lời thầy. Từ trong những keywords của thầy, keywords trong những bài giảng của vị Dalai Lama, ḿnh đă t́m về nguyên thủy, và văn hóa thời đức Phật ... để học phân tích dhamma vốn phù hợp với căn tánh thích phân tích của ḿnh.

Ḿnh đă bước đi 1 chặng đường, có những viên gạch nền móng từ thầy Nhất Hạnh, và ḿnh biết ơn thầy v́ điều đó. The Path, là con đường đầy cạm bẫy và nhiều thử thách, được sự chắp cánh chỉ dẫn của nhiều vị thầy, không bao giờ là một người duy nhất cả. Nhưng mỗi người 1 khẩu vị, mang đến cho ḿnh những góc nh́n đa chiều khác nhau để suy xét và lựa chọn.

Nhắc đến thầy Nhất Hạnh, ḿnh rất nể khả năng sáng tác của thầy, những bài thơ như "Xin hăy gọi đúng tên tôi", "bông hồng cài áo"... Tuy ḿnh không cùng thế hệ với thầy, nhưng t́nh người và cái khổ của người việt trong tác phẩm của thầy đă từng khiến ḿnh chảy nước mắt. Tới khi thầy mất, ḿnh nghĩ ...oh hóa ra thầy đă dạy cho hàng triệu triệu con người trở thành người biết sống tử tế trước khi họ học cái ǵ cao siêu hơn...

Ḿnh tin chặng đường phía trước của thầy có nhiều phước lành, ḿnh tin vào ư chí và cá tính của thầy Nhất Hạnh, vốn rất độc đáo không pha trộn vào đâu được, và ḿnh kính sự nho nhă của thầy vốn hoàn toàn chân thật. Ḿnh sẽ nhớ măi ánh mắt và ánh nh́n của con người ấy, người đă nhiều lần dạy ḿnh bài học về sự im lặng, và dạy ḿnh nh́n lại, dạy ḿnh cái nh́n thông thoáng

Sâu trong tâm ḿnh cũng có nhiều ước nguyện, thôi xin giữ cho riêng ḿnh vậy.

MinhTu Hoang

 


Trang Tưởng Niệm Ḥa Thượng Thích Nhất Hạnh

Updated 22-1- 2022

 

 

Home