KHÓI LAM CUỘC T̀NH

Toại Khanh


 

Mùa Vu Lan, đọc báo trong nước thấy thiên hạ bây giờ bỗng khoái chuyện vàng mă hơn bao giờ hết. Một ông triệu phú miền Bắc chỉ trong một đêm đă đốt sạch 1000 con ngựa giấy và h́nh nhân trị giá 400 triệu đồng Việt Nam. Đổi sang tiền Mỹ, số vàng mă đó trên 20 ngàn dollar. Lại thêm một chuyện để suy nghĩ…

Có lẽ không ít người đă cho ông triệu phú đó là mê tín, là thiếu trí. Nhưng thử hỏi những người không đồng ư chuyện đốt vàng mă có đúng là không mê tín, mù quáng như ông ta? Bỏ một đời theo đuổi một lư tưởng sống hại ḿnh hại người, dù về đời hay đạo, chẳng phải đốt vàng mă th́ c̣n là ǵ nữa. Ai dám nghĩ những giấc mộng đời chẳng là vàng mă!

Con người là phải vậy thôi. Cái ǵ cụ thể rơ ràng quá thường không hấp dẫn người ta. Thiên hạ cứ nghĩ về những thứ xa vời để tha hồ mộng mị. T́nh yêu đầu đời, ma túy, tước vị,… và bao thứ mê muội khác ở đời đều phải có chút ǵ váng vất mơ hồ mới cuốn hút được người ta. Ai nghe hay đọc đến những nhận xét kiểu này cũng cứ lắc đầu chối phăng: Riêng tôi th́ đâu có vậy, đừng vơ đũa cả nắm chứ!

Anh chống đối chuyện đốt vàng mă nhưng thay vào đó là anh đốt cả đời ḿnh cho một viễn tượng xa vời nào đó trong t́nh yêu, tôn giáo, chính trị và đôi khi cả văn hóa nữa. Vùi đầu làm một nhà thơ, đêm ngày mơ màng với những câu chữ, ư tứ man mác… Hay đêm ngày cầu nguyện một ông via bà via nào đó mà không cần đến một chút suy tư tra vấn… Hoặc theo đuổi một nỗi quan hoài về xă hội mà chưa một lần ngó lại xem nó có là niềm hoang tưởng hay không… Tất thảy đều là những kiểu đốt vàng mă, thậm chí c̣n tốn kém gấp ngàn lần thứ vàng mă mà mấy bà vẫn đốt đều đặn mỗi Vu Lan nữa.

Chuyện vàng mă đâu phải chỉ có chừng đó cái để nói. C̣n có một cái khác nhức nhối hơn nhiều. Trong số những người bỏ tiền mua vàng mă về đốt ấy, có không ít những tay trí thức hẳn hoi. Ai dám bảo họ dốt nát, mê tín. Vật lộn với trường lớp để kiếm được mảnh bằng như một cần câu cơm rồi lăn xả vào đời kiếm sống, họ đâu kịp có thời gian để nghĩ nhiều về cái ǵ nằm ngoài nhịp sống thường nhật, chẳng hạn tôn giáo hay triết học, tư tưởng ǵ đó. Rồi th́ một ngày có tiền trong tay, họ hành xử theo cách của người có tiền là có hay không một cơi âm phủ cũng mặc, cứ theo lời người ta mua vàng mă đốt cho nhiều vào. Nếu không có ai nhận được những tro khói ấy th́ ít ǵ ḿnh cũng được cái tiếng, nghĩa là một tí mặt mũi.

Nhưng đó mới là trường hợp thứ nhất. Trường hợp thứ hai chiếm đông nhân số hơn. Đó là khi thiếu chủ kiến, không có được khả năng suy nghĩ độc lập, người ta thường khoái chạy theo đám đông. Đám đông th́ làm sao sai được. Chẳng lẽ chừng đó thiên hạ đều thiếu suy nghĩ hay sao chứ. Thế là mua và đốt. Đốt vàng mă, người ta c̣n đốt theo đó bao nhiêu những thứ khác nữa: Trí tuệ, tiền bạc, thời gian, t́nh người,… Mấy trăm triệu đồng của ông triệu phú kia lẽ ra có thể giúp cho biết bao người thiếu ăn thiếu mặc.

Thân người nan đắc, chánh pháp nan văn, nhưng nếu không biết t́m minh sư thiện hữu th́ cũng là một kiểu đem tiền mua vàng mă. Tôi cứ nhớ hoài câu hát dân gian đầy tục lụy này: Tưởng giếng sâu anh nối sợi dây dài, ai ngờ giếng cạn anh tiếc hoài sợi dây. Nghĩ mà thương rồi tiếc cho nhiều người mất mấy chục năm vô giá của đời ḿnh để lần bước theo một kiểu hướng dẫn sai lạc, nhiều lúc cũng thấy nó có vấn đề nhưng rồi v́ lư do nào đó mà tiếp tục lê gót. Từng ngày trôi qua là từng đống lớn vàng mă được họ mê mải mồi lửa. Ngày cuối đời, cái có được chỉ là một chút tro tàn chưa kịp bay đi.

Chiều mưa Vu Lan, ngồi nghe Chiều Phủ Tây Hồ của Phú Quang mà ngậm ngùi thay. Em đốt đời ḿnh, ta đốt đời ta, cũng như thiên hạ đốt vàng mă vậy thôi. Hóa vàng đi em!


Toại Khanh

 

 

BACK

 

Home