Lối xưa thu thảo

Toại Khanh

 

Trời đất ở đây đang vào thu, cỏ cây đẹp đến chết người, nhưng bây giờ là tiết tháng mười, nên mới 5 giờ chiều th́ nắng đă muốn tắt. Tôi ngẫu nhiên có mặt trên con phố này vào thời điểm sáng tối giao ban ấy, để lại có dịp thấm thía một điều hết sức b́nh thường mà chiều nay th́ bỗng nhiên rất lạ: Không cái ǵ ở đây là mới lạ với tôi hết, dù hôm nay là lần đầu tôi tới nơi này. Mọi thứ ở đây sao mà quen thuộc đến vậy. Rồi th́ như một kẻ mộng du, tôi bật cười một ḿnh. Có đi bao xa th́ tôi cũng không sao trốn được cái bóng của ḿnh, có đi bao xa th́ cũng chỉ là sự trở về, sự quay lại để mà trùng phục, tái hiện (samsāra)!

Chuyện đó nghe qua như huề vốn. Ai học kinh Phật lại chẳng biết qua cái điều rất đỗi căn bản và đơn giản đó. Nhưng tôi vừa thưa rồi, không phải tôi vừa nhớ lại bài học giáo lư cũ, mà là thấm thía một điều từ lâu cứ ngỡ là ḿnh đă học xong, chẳng c̣n ǵ để bàn đến nữa.

Tôi lại bước đi trên con phố, con đường lát đá không lưu lại tiếng chân, để tôi có thể lắng nghe trọn vẹn toàn bộ cái gọi là âm thanh một buổi chiều với những gió thổi, lá rơi và thảng hoặc một tiếng c̣i xe từ đâu đó. Lối đi này chỉ dành cho người đi bộ. Thế là tôi yên tâm bước, dù vẫn luôn nhớ giữ lề phải để không làm phiền những người khách ngược chiều. Suốt mấy giờ đồng hồ chiều nay, như một cái máy được điều khiển bằng một software cài sẵn, đôi chân và ánh mắt tôi chỉ dừng lại ở những nơi chốn gần như giống hệt nhau: Một gốc cổ thụ xù x́, một tảng đá xanh rêu, một ḍng nước trong vắt, những cửa hiệu nhỏ xíu kiểu boutique với những mặt hàng không thay đổi, như tranh tượng Á châu hay sách cũ.

Tôi giật ḿnh khi nhớ lại bao lần lang thang đâu đó, h́nh như khẩu vị của tôi chưa từng thay đổi. Dù có thể đó là một nơi chốn chỉ mới đặt chân đến lần đầu, tôi cứ như đang quay về, chỉ v́ tim tôi và mắt tôi chỉ hướng về những ǵ quen thuộc. Có đi đâu, với tôi cũng là t́m về chốn cũ bằng những con đường mới. Như chồn nhớ hang, như hổ nhớ rừng, trẻ con nhớ mẹ, viễn khách nhớ quê. Thế giới này có rộng lớn bao nhiêu cũng mặc, cái quan trọng là cảnh giới của riêng tôi ra làm sao. Tôi có thể nh́n thấy nó qua bao nhiêu điều gợi ư, và bản thân nó có đủ để tôi vươn khỏi đầu cây ngọn cỏ để tới được trời xanh hay không. Không từng bỏ thời gian để nh́n lại cảnh giới nội tâm chính ḿnh, cơi sống của mỗi người có thể chỉ quẩn quanh trong một bể cá kiểng.

Trong một thoáng phiêu linh tôi bỗng thấy ḿnh chẳng c̣n là một du sĩ ta bà như vẫn tưởng, mà chỉ là một chú cá hồi (salmon) đang giă biệt trùng khơi để một ḿnh làm chuyến ngược nguồn về lại nơi chốn ḿnh đă phôi sinh từ bao đời kiếp.Tôi cũng nghe đâu đó trong sâu thẳm tim ḿnh nỗi niềm hoài quận của một người Do Thái điêu linh đang từng bước trở về miền đất Hứa của riêng tôi, như tôi đă hứa với chính ḿnh, chứ không phải một đấng cao xanh nào hết. Phải mà, Bồ-tát hay không Bồ-tát th́ ai lại chẳng có một cơi miền để quay lại. Có điều rằng cơi miền ấy là đâu để một hạt cát hóa thân thành Phật hay tiếp tục vần xoay trong biển đời miên viễn. Th́ ra tôi chỉ là những ǵ chính ḿnh vẫn hoài vọng và chốn đi về của tôi cũng chính là phương trời ḿnh vẫn đau đáu ngoái nh́n. Một con cá hồi, một người Do Thái…Ai cũng chỉ là chừng đó mà thôi!

Tôi nhớ từng đọc ở đâu đó câu nói này: Hăy cho tôi biết 5 điều anh thích nhất và ghét nhất, tôi sẽ cho anh biết con người của anh ra sao. Con số 5 đó không lớn, nhưng theo tôi, h́nh như nó cũng tạm đủ để phác họa một con người cùng cảnh giới lai văng của anh ta.

Nói vậy, nhưng nhiều khi chẳng cần đến con số 5 ấy để mà hiểu một người hay một chuyện. Trong vùng tâm tưởng lan man, tôi chợt như nghe lại bên tai ḿnh một câu chuyện trẻ con ai đó mới kể chiều hôm qua, để rồi phải giật ḿnh khi nhận ra rằng nơi chốn để tôi quay về bây giờ phải là ở đâu.

Thằng bé Marlon 4 tuổi trong một bữa điểm tâm đă càu nhàu với mẹ:

- Con chẳng khoái cái thứ phô-mai Emmentaler này tí nào, ǵ mà nhiều lỗ như tổ ong đấy mẹ ạ.

Bà mẹ biết rơ cu cậu chỉ thích kiếm chuyện, nhưng vẫn ôn tồn, dỗ dành:

- Mẹ biết, nhưng sáng nay nhà ḿnh chỉ c̣n một thứ phô-mai này thôi. Con chịu khó một tí đi. Thôi th́ thế này, cứ ăn hết phô-mai c̣n mấy cái lỗ trên đó th́ chừa lại.

Thằng bé loay hoay một lát, rồi cũng chén sạch miếng phô-mai v́ không biết phải làm sao để chừa lại mấy cái lỗ!

Con đường lát đá trên con phố cổ buổi chiều cứ lặng câm không bật lên một tiếng động nào, nhưng rơ ràng tôi vừa nghe thấy mồn một từng bước trở về của ḿnh trên một vùng đất hẹn:

“Đường dài ngựa chạy biệt tăm

Người thương có nghĩa…trăm năm cũng về”

(Ca dao)

Moeriken, Oct/25/09

 

Cập nhật 10-2018

 

BACK

 

Home