Những giọt thủy ngn

Toại Khanh 

 

Nghe đi, xem bo để rồi hay tin miền Trung Việt Nam đang chm trong ging bo. Cơn bo Xangxane trn vo Đ Nẵng, miền đất yu thương một thời của ti. Ti thấy giọt nắng đầu đời ở miền Nam, nhưng biết giọt lệ đầu tin ở Đ Nẵng. Nghe người đau để thấy lng xt.

Ti lục tung cả đống giấy tờ để tm lại số điện thoại của mấy người quen ở Đ Nẵng, để gọi về hỏi thăm những Phật tử quen biết ngy trước. Như một nhn duyn, số điện thoại của Trm hiện ra với ba con số 051 của Đ Nẵng v bn cạnh chỉ l một chữ Trm viết vội. Tiếng Trm ở đầu dy bn kia, như muốn lạc trong mưa bo. C đ c chồng v một đứa con trai đầu lng. Ti đang hỏi thăm về từng người quen th bỗng nghe một tiếng động g đ mơ hồ v rồi giọng con nt khc. Ti đon l thằng b con của Trm. Ti hỏi trong nụ cười: vừa đnh n ? Trm cũng cười: N quậy qu Sư ơi, lm bể ci ống thủy rồi. Rồi thật bất ngờ, Trm hỏi ti: Sư c cn nhớ ci ống thủy bị bể trn cha hồi đ khng? Ti thở di: Sao lại khng nhớ chứ!

Năm 1996, ti ra Đ Nẵng v bị sốt li b. Trm đến thăm rồi th thang thuốc lung tung. Chiều hm đ loay hoay thế no, ti lm rớt chiếc ống thủy trn nền gạch, gy đi. Nhn mấy giọt thủy ngn tung te trn sn, Trm lấy chiếc que khều nhẹ để la chng gom lại với nhau thnh một. Nhn Trm hồn nhin, ti chợt nghĩ đến một chuyện v cười một mnh. Trm hỏi, ti ni bng quơ: C tri nổi bao nhiu cũng đừng đnh mất bản chất v khng bao giờ lai tạp những thứ khng thch đng. Khng biết Trm c hiểu g khng, chỉ thấy c nhn xuống đất đăm chiu.

Rồi th hai năm sau ti xa xứ. Qu người c những nhn duyn bất ngờ, ti tiếp tục tri dạt về Florida, một tiểu bang st biển. Ci lạ lng l cu chuyện về ci ống thủy bể khng ngờ đ trở thnh vận mệnh của ti. R rng ti đ l một giọt thủy ngn mồ ci v những cuộc hạnh ngộ trong đời ti cũng hệt như cuộc gặp gỡ của những giọt thủy ngn. Hai năm trước ti c chuyện về Houston v đến thăm Thầy Kavindasiri người Miến Điện sống trong một căn hộ Apartment gần chợ Hồng Kng. Gọi ln l Thầy nhưng về tuổi đời, tuổi đạo v cả kiến thức Phật học thầy Kavindasiri đng l sư phụ của ti. Biết ti cũng sống một mnh, thầy ni một cu thiệt ngộ:Đi khi phn tn (scattering) cũng l một cch mở rng (spreading). Ci quan trọng l đừng bao giờ mất lin lạc với những người bạn lnh. Được vậy th ở đu cũng thế thi

Hm chia tay thầy Kavindasiri ở chn cầu thang, ti lại bất ngờ nghe nhớ Đ Nẵng qu chừng. Ti vừa nhớ lại cu chuyện ci ống thủy bể với mấy giọt thủy ngn. Ti với vi tm hồn đồng điệu cũng giống những giọt thủy ngn. V bản chất tương đồng mới c thể dẫn tới sự tương hợp. Muốn gặp được thnh hiền ba đời, mỗi người phải dọn lng theo cch thnh hiền đ dạy. Mưa rơi xuống đời khng phn biệt nơi chốn, nhưng khng phải ở đu cũng nhận được những lợi lạc từ những cơn mưa. Hy dọn lng như dọn đất để sẵn sng đn mưa về. Hy l một giọt thủy ngn để kết hợp với thủy ngn. Lưu lạc mấy rồi cũng tao ngộ.

Cơn bo Xangxane thổi tung đất trời Đ Nẵng, nhưng cũng đ đưa ti về lại với giọt thủy ngn ngy cũ. Bn Mỹ thin hạ by giờ c lẽ hiếm người dng lại thứ nhiệt kế cũ x m ngy xưa chng ti đ dng. Họ dng nhiệt kế chạy pin, nn khng biết thủy ngn l g. Lng người từ đ cũng ly tn. Ở đời nhiều lc chuyện chẳng c g nhưng ngẫm kỹ th chẳng g l v nghĩa. D đ chỉ l mấy giọt thủy ngn.

 

Toại Khanh

 

 

BACK

 

Home