Điều đại kỵ năm Ngọ

Toại Khanh

 

Nói rốt ráo th́ năm nào cũng vậy thôi, cũng 12 tháng với 4 mùa và loanh quanh mấy vụ nắng mưa lạnh nóng. Nhưng riêng cái năm Ngọ này h́nh như có chút đặc biệt, bởi cái h́nh ảnh con ngựa trong đó. Cứ nhắc đến ngựa th́ trước hết và bao giờ tôi cũng nghĩ ngay đến cái câu Ngựa Quen Đường Cũ. Bốn chữ đó thâm hậu ghê gớm.

Cứ theo nhà Phật mà nói, luân hồi chỉ là hành tŕnh ngựa quen đường cũ. Chữ Phạn Samsara cũng có nghĩa là ngựa quen đường cũ. Lịch sử thế giới, xét về mặt ǵ cũng cứ là ngựa quen đường cũ.

Muốn văn minh hơn, muốn sung sướng hơn, ngon lành hơn, con người phải thoát ra được cái được gọi là lối ṃn hay đường cũ ấy.

Một cái tật xấu làm khổ ḿnh, phiền người nhưng không thèm sửa hay sửa hoài không được, đó là ngựa quen đường cũ.

Ḿnh hôm nay, năm nay không khá hơn ḿnh hôm qua, năm trước cũng là ngựa quen đường cũ.

Chẳng ra ǵ mà cứ tự thấy ghê gớm vĩ đại, là ngựa quen đường cũ.

Một mối quan hệ bế tắc mà không rứt ra được, từ hôn nhân đến bất cứ quan hệ nào khác, cũng đều là ngựa quen đường cũ.

Với kẻ tu hành cứ quanh quẩn với chút thành tựu tu chứng hay danh lợi mà không tháo cởi ra được để đi xa hơn, lên cao hơn, cũng là ngựa quen đường cũ.

Biết đó là gánh nặng, là hệ lụy, là tào lao, là bậy bạ, là vô ích, là có hại... mà không bỏ được, cứ khư khư giữ lấy hay tiếp tục theo đuổi, th́ đó là ngựa quen đường cũ.

Tất cả khổ ải nhân gian đều là do ngựa quen đường cũ. Không dám hoài nghi cái cũ, cứ e sợ cái mới, chỉ dám theo lối ṃn, sống lồng chậu cũng được, đó là ngựa quen đường cũ.

Mẹ sinh ta ra hoàn toàn tự do, tay chân thoải mái, lớn lên vào đời bị đủ thứ ràng buộc một cách tội nghiệp mà không dám nghĩ đến chuyện thoát thân, đó cũng là do ngựa quen đường cũ...

Ngày nào cũng online, không có chuyện cần thiết cũng online, đó cũng là ngựa quen đường cũ.

Bận chuyện không vào được Facebook để hiệp thông thiên hạ th́ ḷng như lửa đốt, đó cũng là ngựa quen đường cũ.

Biết online là phiền nhiều hơn vui, hại nhiều hơn lợi, mà vẫn cứ miệt mài triền miên trên đó, cũng là ngựa quen đường cũ.

Sang năm Ngọ, ngựa không thể cứ QUEN đường cũ, mà ngược lại phải QUÊN cho bằng được con đường cũ. Cái dấu nón bên trên chữ quen đơn giản vậy mà có thể cứu lấy một đời người, một gia đ́nh, một xă hội và biết đâu cả thế giới. Chính cái dấu nón đó đă biến một kẻ phàm phu thành bậc đại giác, một bóng người vô danh trở thành bóng mát cho hoàn vũ, chỉ v́ cái dấu nón ấy thôi.

Viết đến đây h́nh như cũng đă quá nhiều, đành ngừng vậy, không khéo lại có người bảo là... ngựa quen đường cũ th́ nguy!

Happy new year, xin chúc mọi người năm nầy sớm t́m thấy những con đường thiệt mới, thiệt đẹp cho một nơi đến thiệt lành. Mong lắm vậy thay!

Toại Khanh  

 

 

BACK

 

Home