Tịch hay Tịt

Toại Khanh

Đă lâu không một email hay một cuộc gọi nào của ai, ḷng ngu ngơ như đang là một ai đó vừa từ đất chui lên, chưa từng có một kỉ niệm với đời. Vậy rồi phone reo, với một câu hỏi đủ làm giật ḿnh: Tịch rồi hả sư? Hay lại đang trôi nổi ở đâu? Rồi th́ một giọng hát thầm th́ nghe ngọt như kẹo dẻo: “V́ em đă mang lời khấn nhỏ, bỏ ta đứng bên đời kia…!”

Chưa, tôi chưa “tịch” đâu, chỉ mới “tịt” thôi, thấy h́nh như đang thiếu chút lửa, thế thôi, chẳng v́ một lời khấn hứa nào hết. Dăm ba chuyện vặt cho xong một cuộc gọi, rồi th́ bye nhau. Vói tay lên tắt ngọn đèn đầu giường, chợt nghe trong thâm u trí nhớ một câu chuyện cũ càng xa lắc…

Đă quên mất là đọc từ hồi nào, chỉ nhớ chừng đó là câu truyện ngắn của một tác giả tiền chiến th́ phải. Truyện kể một nhà nghệ sĩ trót dan díu với ả phù-dung, đem hết tuổi xanh đốt thành khói trắng để một đêm kia bỗng dung nghe lạt miệng, mất hẳn những cơn thèm thuốc thường nhật rồi th́ cứ vậy mà đi. Chuyện chẳng có ǵ nhưng đoạn kết có chút chi tiết dễ khiến độc giả lạnh người và buộc phải chú ư. Một người quen đến thăm thấy ông nghệ sĩ đă chết, và một con rắn cứ rúc măi vào mũi xác chết để t́m chút mùi vị thuốc phiện – mà chính nó cũng đă đâm nghiện khi vẫn đêm ngày lăng văng trong gian nhà ám khói của một người hút. Nguồn cảm hứng mất đi, gă nghệ sĩ nhắm mắt. Và ông đi rồi, con rắn láng giềng nọ cũng không c̣n lư do để sống.

Có ai đó từng nói, đời sống là một chiến trường, một hành tŕnh băo táp. Sống là đam mê, vật lộn, giành giật, tranh thủ. Ngày nào, người nào không c̣n mấy thứ đó nữa, kể như là chết, ở nghĩa đen hay nghĩa bóng. Phật giáo h́nh như cũng có một cách nói gần giống vậy. Theo kinh điển Nam truyền, v́ những ngu khờ nào đó mà người ta lao vào cái gọi là hành động, một tên gọi khác của đời sống, để có được những đam mê (nói ngắn gọn là thế). Một ngày tỉnh ra, không c̣n ngu khờ mông muội nữa, người ta chẳng thèm làm ǵ ráo. Cái ác hay điều thiện lúc này đều là cái ǵ đó rất trẻ con, không cần thiết nữa. Bậc thánh nhân xem chuyện tu hành ngày cũ là điều phải làm, nay hoàn nguyện rồi th́ ḷng thênh thang vô trước như kẻ đă qua sông ngó lui chiếc bè vừa bỏ lại. Rồi th́ người đi không về. Cụ Lăn Ông từng có một mô tả hay nhất thế giới về cái khoản này: “Thiện diệc lăn vi hà huống ác, phú phi sở nguyện khởi ưu bần!’. Với câu nói đó, nếu ông là một thiền sư Tàu, hẳn đă nhận được y bát của Lục Tổ rồi cũng nên!

Ai sống ở đời, với hoàn cảnh nào đi nữa,cũng khó mà chẳng đam mê ít nhất một thứ tục tằn thô lậu hay thanh cao tiêu sái. Phải có để mà sống đời. Đời như con nước, nhân sinh như con đ̣, làm ǵ không có những chỗ ghé. Lâu hay mau cũng là ghé. Kinh nói chỉ có vị La-hán mới là cái xác thuyền trên cạn chờ ngày biến mất khỏi trần gian. Kỳ dư thiên hạ đều là những con thuyền h́ hục băng ḿnh trên biển khổ ngó không thấy bờ, ḍ không chạm đáy.

Nhưng vấn đề h́nh như không phải chỉ có chừng đó. Tôi muốn nhắc lại một câu nói của tôn giả Ananda khi trả lời câu hỏi của vua Ba-tư-nặc rằng, trong đạo giải thoát có chỗ cho niềm đam mê nào chăng; và nếu có, th́ niềm đam mê ấy với lư tưởng ly tham của nhà Phật, có chống trái nhau? Ngài Ananda đă cho vua một câu khẩu quyết: Phải có muốn mới có đi, đến rồi không c̣n muốn nữa. Ở đây, niềm đam mê là nguồn năng lượng, là động lực cho một cuộc vượt thoát – thay v́ là cái bắt đầu cho những quẩn quanh. Nó cứ như một ḍng điện, một ngọn lửa khi có thể là điểm bắt đầu cho cả hai t́nh huống hủy diệt và hồi sinh. Nói theo Dịch Lư th́ là lửa trong quan hệ tương sinh và lửa trong quan hệ tương khắc. Thiếu lửa, thế giới không c̣n là thế giới. Dù cũng chính những ngọn lửa xóa dấu thế giới!

“Em ơi, lửa tắt, b́nh khô rượu...Đời vắng em rồi say với ai”. Tôi muốn hiểu hai câu thơ đó của ông Vũ Hoàng Chương theo kiểu riêng của ḿnh bằng cách xếp chúng thành một ṿng tṛn để hiểu nhiều hơn theo cách hiểu thường thức. Em đi rồi, như đời không c̣n lửa, ǵ rồi cũng hết theo. Lửa = Em = Lửa!

Cảm ơn thiên hạ vừa ném cho que diêm, hay cũng có thể là một mẩu nến vụn cũng được. V́ chỉ cần có được một trong hai món, cộng với thứ c̣n giữ được trên tay, tôi đă có thể t́m thấy lửa. Toại Khanh chẳng là một gă mọi đi t́m lửa trong rừng thẳm thời khuyết sử đấy sao? Lửa có cháy th́ phải có tắt. Trách nhiệm t́m lửa h́nh như chẳng của riêng ai. Đời sống là một hành tŕnh kiếm t́m, nhen lửa, với những đam mê khi tiên khi tục. Thành thánh th́ thôi. Lúc bấy giờ lửa đă gặp nước. H́nh như đó cũng là lư do chữ Diệt (滅) trong Hán ngữ lại thuộc bộ Thủy (水).

Nếu đêm nay phải viết một bài chính tả tiếng Tàu, tôi sẽ cố ư viết sai chữ Tịch (寂) trong Tịch Diệt (寂滅) thành Tịch (汐) bộ Thủy (水) thay v́ bộ Miên (宀). Chữ Tịch đó sẽ thơ mộng hơn nhiều, nó không c̣n là sự yên lặng hiu hắt, mà sẽ là một con nước tối trên ḍng sông đêm... Thệ giả như tư phù, bất xả trú dạ!


October 01, 2007

 

 

BACK

 

Home