TỰ TẠI

Toại Khanh  

 

Cổ tích Ấn Độ có một giai thoại khá độc đáo kể về một nàng công chúa mê săn bắn và có sở thích đặc biệt là mê xài đồ da thú. Từ yên ngựa, đến ghế ngồi, giường ngủ, cán dao, chuôi kiếm mà nàng sử dụng đều được bọc da thú, đủ các loại thú. Dĩ nhiên ngày đó công nghệ thuộc da chưa phát triển ghê gớm như sau này. Nghĩa là có nhiều món sau này làm bằng da th́ ngày xưa hăy c̣n làm bằng những chất liệu khác.

Chuyện kể rằng một buổi trưa ngủ dậy, cô công chúa nh́n xuống chiếc giường bọc da của ḿnh rồi nghĩ tới một điều ḱ quái. Nàng đến nũng nịu với vua cha rồi nằng nặc đ̣i ông phải thực hiện điều nàng vừa mơ ước. Vị Hoàng đế nghe xong đ̣i hỏi đó đă hết hồn. Có thương con như trời biển, ông cũng không biết phải làm sao. Công chúa đ̣i cha lấy da thú trải khắp vương quốc, hay tối thiểu cũng là những nơi chốn nàng đặt chân đến. Không muốn con ḿnh phải buồn ḷng, ông vua vào ra khổ tâm ghê gớm. Thế rồi câu chuyện đến tai một vị lăo quan trăm tuổi, Ông vào cung gặp vua và đề nghị vua cho thợ giỏi chọn loại da thú tốt nhất, mềm nhất, đẹp nhất để làm cho công chúa một tá giày da thiệt vừa vặn. Ông giải thích: Kiểu này th́ công chúa có đi đến bất cứ đâu trên trái đất này th́ dưới chân nàng cũng luôn là da thú. Đâu cần ǵ phải trải da thú tùm lum cho khổ đời. Tương truyền đó chính là nguồn gốc của những giày dép bằng da mà ngày nay chúng ta đang xài trên khắp thế giới.

Tôi đọc câu chuyện đó từ lâu lắm rồi. Trưa nay, một người quen gởi email cho tôi kèm cái h́nh một cô Geisha Nhật Bản xinh xắn đang cầm dù dưới một hiên mưa có mấy nhánh trúc ch́a ra từ hàng rào gỗ thông. Tôi nh́n bức h́nh không chán mắt, không chỉ v́ nó đẹp mà c̣n v́ một chút hồi ức ngẫu nhiên về nàng công chúa Ấn Độ với đôi giày da huyền thoại. Tôi ngó ra bầu trời đang mưa bên ngoài. Phải rồi, có đôi dép da dưới chân th́ đâu cần phải trải da khắp cả vương quốc. Có chiếc dù trên tay th́ có đi đâu người ta cũng như mang theo cả một mái nhà. Một dù, một dép đơn sơ nhẹ nhàng là vậy mà đắc dụng quá đỗi!

Bao thứ chuyện trên đời, chuyện đạo h́nh như cũng giống hệt mấy món dù dép đó. Anh có hồn thơ th́ ở đâu cũng là cơi thơ. Anh hung hăng nóng tánh th́ ở đâu cũng là chiến trường. Anh là kẻ đa t́nh th́ ở đâu cũng là chốn tương tư. Anh có ḷng vị tha th́ ở đâu cũng là chỗ để phục vụ. Anh có ḷng hiếu học th́ ở đâu cũng là trường lớp. Anh có tin Phật th́ ở đâu cũng là chốn ṭng lâm. Tôi từng nói nhiều về pháp môn Wireless của người tu Phật giữa thế giới hôm nay. Chúng ta thật ra có thể không cần đến quá nhiều những dây nhợ ḷng tḥng mới có thể nối kết, liên lạc được với đây đó nọ kia. Hăy biến những đức tánh, những pháp môn tu hành thành ra cái ǵ đó gọn nhẹ để có thể cầm tay, bỏ túi để mà lưu lạc ở đâu trong đời cũng cứ thanh thản tự tại. Tôi yêu lắm hai chữ Tự Tại này đây. Tự tại nghĩa là ta với riêng ta, với chính ḿnh, với mỗi bản thân, không cần ràng rịt dây mơ rễ má với quá nhiều những quan hệ chằng chịt mà vẫn có thể sống cho ra hồn, tu học ngon lành, tự lợi lợi tha một cách ngoạn mục. Độc lập mà không tự cô lập. Một ḿnh mà không cô đơn. Tôi gọi đó là pháp môn Wireless.

Chuyện đời cũng vậy thôi. Tôi yêu em, tin em, hy vọng ở em, vậy là tôi có em, dù tụi ḿnh đang cách nhau muôn dặm trùng dương. Đó là thứ t́nh yêu Wireless. Tôi xa quê, nhưng trong tim tôi có tất cả đồng bào, non sông, những tóc bạc của thế hệ trước, những tuổi xanh của tương lai Việt Nam mai này. Tôi gọi đó là ḷng ái quốc Wireless. Tôi không thể cùng lúc có mặt ở tất cả những nơi chốn lầm than trên hành tinh, nhưng những ǵ tôi suy tư và hành động luôn nhắm đến tất cả thiên hạ. Đó cũng là một kiểu vị tha Wireless,

Lời cuối, trong ḷng có nội dung th́ h́nh thức hay ngoại cảnh chỉ là chuyện nhỏ. Chỉ ngại một nỗi là khi chưa có đủ nội lực, tức c̣n đang thiếu hụt nội dung th́ ước vọng Tự Tại lúc này, nói theo ai đó, đă thành ra Tại Bất Tại, người ở đây mà ḷng ở kia, nôm na là thấy vậy mà không phải vậy. Người như vậy chưa thể sống Wireless, nghĩa là chưa sắm được một chiếc dù riêng tư để mà ra xông pha mưa gió. Họ vẫn cần đến những mái nhà, những chở che, những cưu mang của ai đó. Họ chưa đủ khỏe để tách rời một ḿnh. Ham chơi quá, dễ bị cảm lạnh rồi th́ biết đâu là vong mạng. Riêng kẻ đủ sức tu và sống kiểu Wireless th́ chưa hẳn đă xong chuyện. Không có dây nối nhiều khi cũng có những phiền phức nào đó. Đôi khi là hiệu quả làm việc kém hơn, hoặc khả năng tích lũy năng lượng cũng thường hạn chế. Từ đó, đời sống hay cuộc tu luôn là hành tŕnh tự xét, tự tỉnh để có được một ngày đủ sức tự tại. Mong thay!

TOẠI KHANH

 

 

BACK

 

Home