HÓA CỐT

Toại Khanh

Tivi rồi internet mấy hôm nay dồn dập liên tiếp những tin tức về chuyện người Việt trong và ngoài nước biểu t́nh. Mỗi nơi biểu t́nh v́ những chuyện khác nhau, nhưng nổi bật vẫn là chuyện lần đầu tiên sau nhiều năm tại VN có chuyện biểu t́nh. Và điều đáng nói là mấy cuộc biểu t́nh trong nước tuy  ngó như có động cơ khác nhau, nhưng thật ra lại có một mối tương quan khắng khít đến kỳ lạ.

Trước hết, người ta bất chấp cả chuyện tù tội để biểu t́nh nhằm đ̣i lại đất đai, và mới  một hai hôm nay th́ có thêm mục biểu t́nh phản đối Trung Quốc về  vụ mấy ḥn đảo ngoài Đông Hải. Tôi đọc báo về mấy cuộc biểu t́nh đó rồi tự nhiên thấm thía một chuyện thiệt ngộ. Một bên là những cuộc biểu t́nh bị nghiêm cấm vẫn được người ta bán mạng thực hiện, và một bên là những cuộc biểu t́nh do nhà nước ngầm khích lệ th́ có vẻ như không sẵn sàng kéo dài lâu bền cho lắm. Ầm ĩ đấy, nhưng ngó kỹ, h́nh như thiếu lửa!

Khi chuyện áp bức hay hà khắc ǵ đó đè nặng toàn thể quốc dân th́ ai cũng dễ dàng cúi đầu chấp nhận, v́ thiên hạ nghĩ đó là mệnh trời hay vận nước và như vậy th́ ai lại nghĩ đến chuyện liều mạng lên tiếng hay quật khởi ǵ ấy làm chi. Bởi đó là chuyện chung mà. Ngu dại chi một ḿnh phản kháng rồi mọt gông trong cô đơn. Từ đó, bao chuyện bạo chính có diễn ra mấy chục năm cũng không sao, thậm chí thiên hạ quen dần với mọi sự trái khoáy nghiệt ngă nhất, chỉ v́ họ chưa thấy “cái tôi” của ḿnh bị tấn công trực tiếp. Họ tiếp tục với giấc ngủ đầy mộng mị của ḿnh. Thế rồi khi cái nhà, miếng đất của người ta bị mất đi, thiên hạ mới sực tỉnh. Lúc này ta mới thấy rơ, trong tâm khảm phần lớn thiên hạ đất nhà quan trọng hơn nước nhà. Cái nào gắn liền với buồng tim, khúc ruột của người ta th́ người ta mới chịu quan tâm hết ḿnh. Từ đó, tôi ngờ rằng trong ḷng thiên hạ không phải lúc nào nợ nước cũng lớn hơn thù nhà.

Viết đến đây tôi chợt nhớ đến vài chuyện vặt. Chỉ trong non mười năm sống tại Mỹ, tôi đă nghe khoảng chục người nói với tôi cái mẹo học tiếng Mỹ mà theo họ là thần tốc  và hiệu quả nhất chính là t́m dịp sống gần người Mỹ càng nhiều càng tốt và trên hết là … yêu tha thiết một ai đó là dân Mỹ chính công. Những người đó có một giải thích giống hệt nhau: Khi thương người ta th́ tự nhiên phải ráng hiểu người ta muốn nói ǵ, kể cả hơi thở của họ ḿnh cũng không bỏ sót. Thế là giỏi. Bao giờ tôi cũng bật cười trước mấy tiết lộ đó, nhưng tự thâm tâm vẫn lén đồng t́nh. Khi ḿnh gắn bó sinh tử với cái ǵ th́ tự nhiên sẽ sống chết với nó ngay. Chuyện đơn giản thôi. Từ đó, quyền lợi của một quốc gia hay cả dân tộc nhiều khi c̣n nhỏ hơn tiếng cười của cậu út trong nhà ḿnh. Chuyện tu hành h́nh như cũng vậy. Bao nhiêu kinh điển, giáo sử, rồi tăng ni Phật tử trùng điệp lắm lúc không đủ sức đẩy ḿnh đi tới trong cuộc tu. Bởi c̣n thấy cái quan tài nằm ở trại ḥm th́ vẫn chưa khá được, người tu hành phải thấy nó lồ lộ ngay trước mắt ḿnh trong từng phút th́ họ mới chịu nhấn ga phi nước đại.

Và chuyện thứ hai. Hồi nào c̣n bé, ai trong chúng ta cũng tưởng rằng trên đời này chỉ có người trong gia đ́nh ḿnh là đối tượng số một để mà xa th́ nhớ và ở th́ thương. Nhưng rồi ngày trưởng thành, chuyện không c̣n như vậy nữa. Ai gắn bó đời ḿnh nhiều nhất, trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của ḿnh sâu đậm nhất, dù đó là một người dưng, cũng hoàn toàn có thể chiếm lĩnh tim ta, t́nh ta và đời ta. T́nh máu mủ lúc này thật ra vẫn c̣n đó, nhưng có thể nó chỉ là vấn đề lư lẽ, đó là chưa kể đến trường hợp nó đem lại cho ta những áp lực tâm lư tai hại. Ai không tin lời tôi, xin cứ để ư mấy người có gia đ́nh th́ biết. Một người đàn bà hay đàn ông lạ hoắc nào đó vừa bước vào nhà ta vài hôm đă đủ xóa sạch bao thứ t́nh huynh nghĩa đệ máu mủ trước đó ngay. Dĩ nhiên cũng có ngoại lệ, nhưng đă là ngoại lệ th́ không có nhiều. Thế là, càng đi xa vào đời, người ta càng có khuynh hướng t́m về những ṿng tay kẻ lạ. Miễn là…

Rồi chuyện thứ ba. Tôi biết nhiều người Việt Nam yêu nước ghê gớm, chỉ cần không đứng trên đất Việt Nam th́ họ sẵn sàng tham dự tất cả những cuộc biểu t́nh nào nhắm đến quyền lợi của dân tộc, đất nước. (Lư do là Việt Nam ta đến nay vẫn chưa quen được chuyện biểu t́nh). Ấy vậy mà những kẻ yêu nước đó lại rất lờ mờ về sử Việt, thơ Việt và chẳng khoái du lịch hay thậm chí chụp ảnh nước Việt. Trong khi đó, họ luôn gọi Trung Quốc là Tàu một cách ác cảm, nhưng lại thuộc rất nhiều thơ văn Tàu, chỉ uống trà Tàu, thường du lịch Tàu, mua sắm đồ Tàu, coi phim Tàu. Đại khái ǵ cũng Tàu, đến mức cứ sợ chết rồi sanh lại làm người Tàu. Lư do ư? Nghe họ giải thích rồi ai cũng đành ph́ cười thông cảm. Này nhé, món văn hóa nghệ thuật nào của Tàu cũng chui thẳng vào tim ḿnh mà ngự, và một khi chúng đă trở thành máu me trong người ḿnh rồi th́ làm sao mà dứt áo phủi tay đây. Ḿnh chống cái bá quyền Đại Hán của Tàu chứ đâu có chống cái hay của Tàu. Thôi đành xin lỗi người ḿnh vậy.

Nói vậy có nghĩa là thứ ǵ trên đời này cũng đều có thể khiến ta sống chết với nó, một khi nó đă là một nhu cầu thiết yếu. Đắng như thuốc Bắc, mặn như muối cục, đau như kim chích thuốc, ta chấp nhận hết. Nói ǵ là những thứ ngọt ngào. Miễn sao nó là một phần đời của ḿnh th́ xong ngay. Trộm nghĩ, đó cũng chính là lời giải thích v́ sao có những tăng sĩ dám một ḿnh vào rừng lên núi làm bần tăng khổ săi, chẳng phải để t́m Động Hoa Vàng mắc toi nào cả, mà là một cứu cánh giải thoát. Họ bất chấp mănh thú độc trùng, lam sơn chướng khí, chỉ v́ đại nguyện một ngày tung cánh hạc tếch khỏi cơi trầm luân.

Nói thiệt, nếu bây giờ muốn xúi ai dấn thân xă hội, nhập cuộc chính trường, hoạt động văn hóa hay tu học Phật pháp, tôi cũng sẽ đem “cái tôi” của người ta treo lủng lẳng trước mặt họ th́ mới hi vọng ho chịu thí mạng hành sự. Đó không phải là củ cà-rốt treo đầu gậy, mà là giọt nước cho người khát nước.

Mượn chút chuyện đời để lạm bàn chuyện đạo với chút thiện chí của một người không biết làm ǵ hơn, tôi vẫn mong có một ngày thiên hạ đi xa thêm một bước trong cả chuyện đạo lẫn chuyện đời để thấy rằng chuyện của chung cũng là chuyện của ḿnh. Chung và riêng vốn không có ranh giới. Chừng đó không cần phải mượn gạo nấu cơm nữa. Không cứ phải đem treo cái quyền lợi cá nhân lên trước mắt mới chịu hành động hết ḿnh. Bởi rơ rằng trong thiên hạ kia rơ ràng có cả ḿnh và ḿnh đây thực ra cũng là một phần trong cái gọi là thiên hạ ấy mà. Mong thay.

(Chuyện Phiếm Thầy Tu - 2014)

Cập nhật 18/10/2018

BACK

 

Home