CƠI VỀ

Toại Khanh

Trong lúc bao nhiêu lăng mộ lớn bé trên toàn cầu hầu như đều bị trộm viếng, càng vĩ đại quy mô càng dễ bị ḍm ngó, th́ nơi an táng của Thành Cát Tư Hăn nếu có, đến nay vẫn c̣n giữ nguyên được bí mật về nơi chốn tọa lạc, tức chưa hề là nạn nhân của nạn trộm mộ.

Năm 1986, khi trả lời cho phóng viên ngoại quốc về nơi an nghỉ của vị đại hăn huyền thoại, một học giả hàng đầu của Mông Cổ đă khiến mọi người ngạc nhiên khi ông cho biết có trong tay nhiều bằng chứng cho thấy Thành Cát Tư Hăn không hề có lăng mộ riêng như các hoàng đế trên đời. Thi hài ông đă được an táng với kiểu đơn giản nhất của bất cứ người Mông Cổ vô danh nào trên thảo nguyên bao la. Không để lại dấu vết là cách tồn tại an toàn nhất. Từ con thú rừng đến những bộ óc thông tuệ nhất thiên hạ đều hiểu được nguyên tắc này!

Điều ta thích, cái ta ghét, thứ ta sợ, nói chung những ǵ ta quan tâm, đều chính là dấu vết của ta trong cuộc đời này. Đối phương sẽ nh́n vào đó biết được cảnh giới, hoạt động, hướng đi, thậm chí đích đến của ta. Chưa hết, dấu vết c̣n là điểm bắt đầu cho lối ṃn. Lối ṃn là điểm bắt đầu cho sự quay lui, cho sự trở lại nhiều bất trắc. Kinh Phật dạy rằng hiền thánh là những người không để lại dấu vết, khi các ngài không có ǵ để thích hay ghét.

 

 

 

BACK

 

Home