HNH TRANG

Toại Khanh

Tay chn lạnh dần, vng ngực đau thắt, khng thở được nữa. ng biết ci pht cuối đời ấy đang đến. Lần ny th chắc chắn rồi. Cảm nghĩ của ng về n trong mấy chục năm qua chỉ l kiểu hnh dung mơ hồ, kiểu tưởng tượng qua kiến thức vay mượn. ng bắt đầu chm su vo cơn hn m.

Vẫn n. Ny giờ ng đau đớn, sợ hi, nhưng khng sao qun được n. N vẫn đấy.

N lc đầu l thứ m thanh của một ci nồi nước sắp cạn, v từ từ m thanh ấy nhỏ dần rồi khng cn nữa v nhường chỗ cho một mi kht. Lc đầu chỉ l mi kht rất nhẹ, rồi nồng đậm dần dần v by giờ dẫu mắt đ nhắm nghiền, ng vẫn như nghe thấy thật r rng một vng khi mịt m trong bếp.

Ci chết sừng sững trước mặt ng ny giờ, lc ny chỉ cn l ci g nhạt mờ phảng phất. ng chỉ nghĩ đến căn bếp, đến ci nồi sp chưa nhắc xuống, với ci bếp l chưa kịp tắt, trước khi ng ng xuống 20 pht trước đy.

ng đ 74 tuổi, với một cuộc đời đầy ging bo, với hơn10 năm chống chọi bệnh tật, với hng triệu lần nghĩ về ci chết với những suy tư đớn hn nhất, tn gio nhất, khoa học nhất, triết học nhất... để rồi by giờ lại ra đi với một thứ tầm thường nhất. Một ci nồi sp chy đen trn một bếp l chưa kịp tắt lửa!

Hai mươi pht sau. Xe cứu hỏa, cứu thương v cả cảnh st đến ph cửa nh ng khi một người hng xm nhn thấy khi tun ra từ nh ng v gọi cấp cứu. B ấy biết ng gi yếu v sống một mnh.

ng thấy mnh đứng khoanh tay ở đầu giường v bnh thản quan st mọi chuyện đang xảy ra, lạnh lng khng cảm xc. ng thấy r từng người đang lm việc với ci xc của ng trn giường, với ci nồi sp trn bếp. Nhưng dĩ nhin khng ai trong số họ c thể nhn thấy ng.

 

 

BACK

 

Home