MẮT CỦA TRI TIM

Khng r tc giả

 

Gần nh ngoại ti c một đi vợ chồng gi bị m. Họ đ c với nhau một đn con chu đng đc. Nghe ngoại ni, năm nay hai cụ đ ngt nght tm mươi tuổi.

Ngoại kể, ngy xưa, khi lấy nhau, người chồng ngồi xe b đi đn vợ. Tuy c du v ch rể đều khng nhn thấy g, nhưng ch rể vẫn nhờ người cuốn đầy lụa điều ln chiếc xe v đầu con b, như vậy cho giống đm cưới.

Khi c du vừa về nh chồng, ch rể dắt tay vợ r m từ nh trn xuống nh bếp, khắp lượt cc ngc ngch trong gia đnh. Rồi cũng từ đ, suốt hơn nửa thế kỷ, trong ci thn ngho chẳng mấy ai biết đến ấy, d trời mưa hay nắng, người ta lun nhn thấy họ tay trong tay, lẳng lặng cng nhau lm mọi việc.

C lẽ trong tất cả cng việc th kh nhất vẫn l mc nước từ giếng ln. Lần no cũng thế, hai người họ đều dắt nhau đi. Người vợ sờ thấy cy gỗ ở cạnh giếng, một tay m chặt cy, cn tay kia nu chặt bn tay chồng. Người chồng quỳ trn sn giếng thả gầu xuống mc, ko nước ln.

C người nhn thấy họ mc nước kh khăn ngỏ muốn gip nhưng hai vợ chồng đều cảm ơn rồi từ chối. Họ bảo: Cc ng b gip được chng ti một lần, nhưng khng gip được chng ti một đời.

Cứ như thế, hai vợ chồng lun tay dắt tay nhau đi lấy nước cho đến khi đứa con đầu lng c thể gnh được một gnh nước. Dn lng đều cảm thấy lạ lng. Trong thn cũng c nhiều trai gi trẻ từng v đất trơn m trượt chn ng xuống giếng, nhưng đi vợ chồng m chưa lần no t ng. Cng lạ lng hơn, d khng thể nhn thấy nhưng vợ chồng họ vẫn c thể tm ra nhau trong đm đng đang ni chuyện ồn o.

Người chồng l một người thổi kn trong ban nhạc ở thn qu. ng thường đến cc đm cưới thổi những bi: trăm con chim phượng hong, niềm vui đầy nh D đi thổi kn ở đu, ng cũng c một yu cầu, để người vợ m của ng đi cng. ng ni, để vợ ở nh một mnh, ng khng an tm.

Mỗi khi tiếng kn của người chồng cất ln, người vợ ngồi bn rất chăm ch nghe. Dường như những giai điệu ấy đều l ng thổi ring cho b. Người ta bảo, những lc ấy, khun mặt người vợ m thường đỏ ửng ln, khiến ai nấy đều cảm thấy người phụ nữ đang ngồi lặng lẽ kia xinh đẹp biết nhường no.

C lần, người chồng sơ bị ng gy chn. Những ngy chồng nằm bệnh viện, ba bốn hm liền người vợ khng ăn hột cơm no vo bụng. B bảo, khng c bn tay quen thuộc kia, b chẳng cn lng dạ no m ăn.

Sau ny, khi hai vợ chồng đều đ gi v khng cần đi ra ngoi nữa, họ bắt đầu trồng hoa trong sn nh. D chẳng thể nhn thấy được những đo hoa tươi rực rỡ mnh trồng ln, nhưng ng b đều rất hạnh phc mỗi khi đến ma hoa nở.

Những người con của ng b từng hỏi bố mẹ : Nếu ng trời dnh cho bố mẹ một cơ hội, liệu bố mẹ c muốn nhn nhau bằng mắt khng?

ng tự ho ni: Dắt tay nhau một đời, c bao nhiu đường vn trong lng bn tay mẹ con, đều đ in trong tri tim bố. Bố chưa từng trng thấy người đẹp nhất. Trong tri tim bố th mẹ con l người đẹp hơn cả. Cần mắt để lm g. Mắt l thứ tham lam nhất trần đời, nhn ci g cũng đnh gi tốt hay xấu, xinh hay khng xinh; nhn ci g hay l muốn c ci đ. Trn mặt người ta c một vết sẹo cũng c thể để trong tim suốt đời.
Tim sng hơn mắt. N l sng nhất, thật nhất!.

Cn b th trả lời: Người ta nhn người bằng mắt, bố mẹ nhn người bằng tri tim. Tim sng hơn mắt, thật.

Bởi chng ta c mắt. Nn khi chng ta nhn người, chỉ dựa vo mắt m qun dng tri tim.

C lẽ người vợ m đ ni đng: Tim sng hơn mắt. N l sng nhất, thật nhất!

 

BACK

 

Home