THƯ TIỄN MỘT NGƯỜI ĐI

Toại Khanh

 

 

Một ngày mùa đông năm 1942, sau một cuộc đụng độ sinh tử với tàu ngầm Đức Quốc Xă, một anh lính hải quân Pháp bị thương. Sau khi được chữa lành, không đủ sức khỏe đi biển nữa, anh được cấp trên điều về một đơn vị quân báo trên bờ. Phải vĩnh viễn xa biển, xa tàu, anh không cam tâm. Lần đầu trong đời lính, anh đă khóc như một đứa trẻ. Viên sĩ quan hải quân, chỉ huy của anh trước đây, đă vỗ nhẹ vai anh:

-Chiến tranh đang hồi khốc liệt nhất, ở đâu cũng giống nhau thôi, cậu lên bờ, nhưng giông băo không thua tụi nầy ngoài biển. Ở đâu chúng ta cũng vẫn là người trên biển. Chỉ cần cậu chưa buông súng !

Một ngày mùa hè năm 2006, tại Huế, một tay họa sĩ Hà Nội có tài nhưng sống trác táng trụy lạc bỗng dưng phủi hết nợ đời vào núi xuất gia với một thiền sư rồi một ngày lại cũng bỗng dưng thấy ḿnh hết duyên với chiếc áo tu, anh vào lạy thầy xin hồi tục.

Sư phụ nh́n anh đang quỳ trước mặt và thong thả buông từng lời tâm huyết nhất, những câu nói mà ngài không mấy khi có dịp để nói trong suốt đời tu của ḿnh:

-Con c̣n tin Phật th́ có đi đâu, về đâu, con vẫn là người của chùa. Con đến minh bạch và đi cũng minh bạch. Đó là cách sống đẹp của những người c̣n có chỗ tôn nghiêm trong ḷng. Thầy tự hào v́ con.

Một ngày mùa thu năm 2012, thầy Matsuo Gavesako, một đệ tử lớn của thiền sư Achahn Chah đột ngột xă giới về đời ngay khi tuổi đă ngoài 60. Ông là người Nhật nhưng lại được xem là một danh tăng lừng lẫy ở Thái Lan. Chuyện hoàn tục của ông đă gây một chấn động lớn trong giới Phật tử Thái. Bạn ông, một thiền sư người Thái, đă trả lời mấy người thắc mắc về chuyện của ông:

-Có nhiều lư do để người ta không tiếp tục ngồi xe hay đi tàu nữa, cái quan trọng là ḷng c̣n muốn đi tới hay không. Ḷng chưa quên đích đến, th́ phương tiện nào cũng vậy thôi. Vạn sự tùy duyên, cưỡng cầu chỉ hư việc!

Mùa đông năm nay, một sớm mai tuyết rơi nhiều trên một ngọn đồi ở biên giới Thụy Sĩ, tôi đọc được ḍng tin nhắn đủ làm quên mất cái lạnh quanh ḿnh. Sư Tịnh Đạo, một trong không nhiều những vị sư đệ thân thiết nhất của tôi, vừa quyết định xă giới hoàn tục. Xuất gia từ bé, học xong chương tŕnh đại học Phật giáo ở viện đại học Mahachulalangkorn (Bangkok), và sau hai năm dốc sức hỗ trợ Phật sự ở chùa Phật Pháp tại Florida, Hoa Kỳ, đă một ngày nghe nặng vai với quá nhiều những áp lực không lối thoát, sư đă chọn lấy con đường khác để đi. Tôi tiếc, tôi thương một người sư đệ như sư, nhưng tuyệt không một lời níu giữ. Sư có học đạo, có hành tŕ, và biết rất rơ chữ Duyên trong cửa Phật. Điều tôi muốn nói với sư có lẽ cũng không khác điều sư đă biết. Tôi gọi phone và trong mấy phút, kể hết cho sư nghe những điều vừa viết ở trên. Trong đời tu của ḿnh, tôi đă chứng kiến rất nhiều lần hoàn tục của huynh đệ và lần nào, với những huynh đệ nặng t́nh nhất, tôi cũng luôn có một mong mỏi: Phải đi th́ đi, nhưng nhớ chọn đúng đường để bước, để tụi ḿnh c̣n gặp lại một ngày sau. Hành tŕnh nào cũng là con đường để đi, không khác. Miễn là không lệch hướng, đạo t́nh huynh đệ vẫn luôn là vậy.

Ở mấy xứ xem Phật giáo là quốc đạo như Thái, Miên, Miến, Lào, Tích Lan th́ chuyện một nhà sư hoàn tục chỉ là chuyện b́nh thường. Thậm chí một thanh niên từng là nhà sư luôn được xem trọng hơn một người chưa từng. Điều quan trọng nhất, theo luật Phật, là đương sự phải đến và đi trong sự minh bạch. C̣n là nhà sư th́ hoằng pháp, về đời th́ vẫn tiếp tục hộ pháp. Phật giáo có chỗ đứng cho cả tăng lẫn tục. Ở vài tṛ nào người ta cũng có thể đóng góp cho đạo, bằng cách này hay cách khác. Với Phật tử người Việt, buồn thay, t́nh h́nh lại khác. Không ít người ḿnh cứ xem việc hoàn tục là một sự thua cuộc, trốn chạy, xuống cấp. Từ đó, bản thân người hoàn tục thường rất dễ mặc cảm khi gặp lại những người quen cũ. Vô t́nh, ta mất đi một người bạn lành, một cư sĩ từng trải qua những ngày tháng trăi nghiệm thực thụ trong Phật Pháp.

Mấy hôm nữa tôi lại đi xa rồi, không biết lúc nào có dịp gặp lại. Chỉ mong ngày xưa chân bước trên đất chùa, nay về đời, sư lúc nào cũng có mái chùa trong tim. Tụi ḿnh sẽ gặp lại nhau ở đó. Chợt nhớ ông Pham Công Thiện: Đă đi th́ đă đi rồi, thượng phương lụa trắng cuối trời đong đưa....Và cũng bất chợt nhớ về thầy Tuệ Sỹ:

Một bước đường thôi nhưng núi cao

trời ơi mây trắng đọng phương nào

đ̣ ngang neo bến đầy sương sớm

cạn hết ân t́nh nước lạnh sao...

Một bước đường xa, xa biển khơi

mấy trùng sương sớm nhuộm tơ trời

thuyền chưa ra bến b́nh ḿnh đỏ

đă mấy ngh́n năm tống biệt rồi...

Tôi viết mấy lời này cho một người vừa bỏ lại hiên chùa sau lưng, mà cũng là chút tâm t́nh cho những người cư sĩ vẫn chưa đủ rộng ṿng tay cho một người bạn lành vừa quay về cạnh ḿnh. Vẫn họ đấy thôi. Họ không phải người bỏ cuộc, chỉ là chọn lựa một kiểu đi khác. Mong lắm vậy thay !

Tampa một ngày mùa đông 2015

Toại Khanh

 

 

 

BACK

 

Home