ĐỘI ĐÁ

 

Toại Khanh

 

Tôi già thiệt rồi, cứ như quên sạch những thứ đă đọc. May mắn là cái sót lại chưa kịp quên cũng vừa đủ để làm tấm phên che kín căn cḥi nát không có ǵ bên trong.

Trôi dạt gần một tháng ở xứ người, bỗng gặp người quen nơi đất khách và câu chuyện được nhắc đến trong buổi trà khuya đă làm tôi giật ḿnh. Cái này ḿnh đọc lâu rồi, sao măi đến đêm nay mới nghe thấm:

Ông cư sĩ kia sắp điên với một mớ tục sự cơ hồ không đường thoát, bí quá, chạy vào chùa t́m gặp sư phụ là một thiền sư.

Vị thiền sư lẳng lặng ngồi nghe rồi bảo ông ấy cầm chiếc chén cho ngài rót trà. Ngài cứ lo hỏi chuyện nọ kia mà không để ư đến chén trà đang đầy tràn.

Nóng không chịu nổi, ông ấy thả vội chén trà xuống mâm.

Lúc này vị thiền sư mỉm cười thản nhiên:

-Có thấy nó chỉ là nỗi đau th́ mới buông được. Khi nào c̣n một tí hi vọng ở nó th́ con không cách nào thả tay!

Người khách tôi gặp đêm nay là một quư bà thành đạt, một thiếu phụ ǵ cũng có trừ hạnh phúc. Cuộc hôn nhân bằng vàng bỗng thấp thoáng bóng người thứ ba, năn nỉ lẫn đe dọa đều vô hiệu, suưt tự sát th́ nàng đă được câu chuyện kia cứu sống.

Dắt theo cậu con trai 17 tuổi sang Miến ít hôm, rồi nàng sẽ chia tay con để nó sang Úc du học, phần ḿnh, nàng sẽ xuất gia.

Tôi không có lời ǵ để nói, chỉ im lặng lắng nghe, nghe nàng nói và khóc. Sau cùng, cặp mắt ráo hoảnh, giọng nói trong vắt, nàng điềm tĩnh xin lỗi v́ đă... thuyết pháp cho tôi!

Cậu con trai đẹp như thiên thần cứ thỉnh thoảng đưa tay lắc nhẹ vai mẹ để an ủi. Vài hôm nữa, nó cũng sẽ ra đi và để nàng lại một ḿnh. Nhưng nàng hi vọng ḿnh sẽ sống được, v́ thứ nàng bỏ lại sau lưng chỉ là một nỗi đau.

Tôi viết xong câu chuyện này ngay lúc cả vùng Á Châu đang ngon giấc. Tôi thức v́ cứ bị câu chuyện kia lay gọi. Tôi cũng có nhiều thứ phải bỏ lại, chỉ cần tôi thấy được rằng tất cả đều là những niềm đau, những gánh nặng không cần thiết...

Ở pḥng bên, hai mẹ con người thiếu phụ vẫn ngáy đều. Họ không hề biết rằng họ vừa điểm hóa cho tôi. Ai dám bảo cư sĩ không thể hoằng pháp!

TOẠI KHANH

 

 

BACK

 

Home