AI ĐEM CHIM SÁO SANG SÔNG

Toại Khanh

 

Bao năm trời trong vai tṛ một người hộ pháp lặng lẽ, dấu mặt và im tiếng, cô học tṛ âm thầm dơi theo từng bước chân thầy để kịp thời tiếp sức. Mặt nổi trong hoạt động của thầy là ai đó, không phải nàng . Vậy đó, vô tướng và vô thanh, vô danh không thân phận.

Thế rồi một thiền viện hoành tráng ra đời, nàng vẫn là cái nền hoa cương vững chăi cho nó. Đương nhiên tiếp tục nằm ngoài mọi nghe nh́n của thiên hạ.

Lễ lạc thành kết thúc, thầy rót bầu nước làm nghi thức hiến cúng, trao lại toàn quyền điều hành cơ sở cho tăng già bản xứ để rút về cơi riêng ở một vùng biển ngay trên xứ sở này. Dĩ nhiên thầy vẫn mong cô học tṛ sẽ tiếp tục là người hộ pháp với chén cơm khi đói, viên thuốc khi đau.

Bàng hoàng hơn cả lúc nh́n thấy trời sập, thầy nghe cô học tṛ buông một câu lạnh lùng, dứt khoát:

-Xin thầy đi một ḿnh. Con sẽ ở lại đây. Con sẽ xuất gia và dàn xếp mọi sự để giữ quyền điều hành thiền viện. Nơi đây sẽ là một ni viện nổi tiếng!

Thầy im lặng. Nói ǵ lúc này cũng là thừa với một người học tṛ lúc im th́ như hến, khi ồn c̣n hơn sóng. Đêm đó thầy thức khuya uống trà một ḿnh trên ngôi thất ở cuối đất thiền viện.

Sương khuya xuống lạnh vẫn không hay, thầy gục đầu ngủ quên ngoài hành lang thiền thất.

Trong giấc ngủ không đủ sâu, thầy thấy ra một vùng đại mạc mênh mông có một người con gái kiểu nữ hiệp của Kim Dung cưỡi ngựa phi như gió qua những cồn cát, rồi một giọng ngâm thơ mơ hồ vọng về từ đâu đó, hai câu thơ mà thầy không biết tác giả:

Ta bỏ giang sơn v́ tri kỷ

Ai ngờ tri kỷ khoái giang sơn!


Toại Khanh

 

 

BACK

 

Home