LĂNG MINH

Toại Khanh 

 

Chuyện xảy ra ở Ấn Độ, trong một ngày của hơn hai ngàn năm trước…

Buổi chiều. Có một chút gió lạnh từ mặt sông thổi lên. Du sĩ Nilanetra vừa tắm xong, ông đứng trên bờ cát phủi từng mảng nước c̣n dính trên người. Trời sắp tối rồi, ông lủi thủi bước về ngôi đền đổ nát bên đường để t́m chỗ ngă lưng qua đêm. Hành trang của ông ít oi đến mức không thể bỏ quên món nào: Một cái bát đất dùng chung cho việc ăn uống tắm gội và một cái chăn mỏng màu cỏ úa cũng đă nhàu nát luôn đắp trên người như một kiểu giáo phục, và thường khi c̣n là mái nhà cho ông. Mấy năm sau này lớn tuổi, ông có thêm chiếc gậy có thể t́m thấy ở bất cứ đâu: Một nhánh cây khô cầm vừa tay. Ai hỏi ông sao đạm bạc đến vậy cho khổ cái thân, ông bảo cứ ở đâu có người th́ ǵ cũng có, ḿnh chỉ nên chuẩn bị những ǵ không ai giúp được.

Đêm cuối năm trong ngôi đền cổ. Trời mỗi lúc một lạnh, Nilanetra đốt một ít phân ḅ khô để sưởi rồi th́ cứ ngồi vậy mà ngủ quên lúc nào không hay. Những người quen biết thường kháo với nhau rằng Nilanetra tu hành mấy chục năm chẳng có sở chứng ǵ phi phàm, ngoài chút công phu nghe cũng lạ tai. Ông có thể nhớ rơ ḿnh đi vào giấc ngủ và thức giấc bằng hơi thở ra hay vào. Chuyện đó nếu ông không nói ra th́ ai mà biết được, vậy mà nó cũng thành giai thoại. Ngán thiệt.

Buổi sớm mai bên sông, trời c̣n dày sương. Du sĩ Nilanetra thu ḿnh ngồi trước đống lửa, ông gơ nhẹ ngón tay lên chiếc bát đất theo một nhịp điệu mơ hồ, ánh mắt như đang dơi ra mặt sông xa vời. Ông nhớ lại giấc ngủ đêm qua. Có lẽ đă hơn hai mươi năm rồi, ông chưa từng có một giấc mơ lạ lùng kiểu vậy. Nói là chiêm bao, nhưng nó là một đoạn dài hồi ức, chính xác và chi tiết đến không ngờ…

Ngày đó, sau mấy hôm liền ngồi bên bờ sông ngó theo ḍng nước đă cuốn trôi cái xác của người chị họ mà người lớn bảo là thủy táng ǵ đó để hồn chị về trời, cậu thiếu niên Nilanetra cứ tự hỏi ḿnh một điều không sao có lời đáp: Sướng khổ ǵ một đời rồi cũng bị thả trôi sông kiểu đó hay sao ?

Mấy hôm sau, một nhóm du sĩ đi ngang nhà đă đồng ư cho Nilanetra tháp tùng sau một câu nói lạnh ngắt của cậu với người thân trong gia đ́nh: Hoặc đi hoặc chết. Chẳng biết v́ sao cậu lại có được suy nghĩ này: Cứ sống khổ như điên sẽ bớt được phần nào nổi sợ hăi. Nilanetra đă lên đường từ đó. Thời gian của kiếp đời du sĩ không thể tính bằng năm tháng. Vừa làm mất vừa làm vỡ trên dưới chục cái bát đất, thay mới gần chục tấm vải choàng, Nilanetra đă ra một du sĩ chính hiệu: Không t́nh thân, không cố quận, không nhớ nổi chuyện ǵ ngoài hơi thở. Và để qua được chừng ấy đoạn đường tu tŕ khốc liệt, ông dĩ nhiên đă phải trả một cái giá đắt hơn mạng người.

Năm ấy, nhóm du sĩ dừng chân ở một ngôi làng trù phú để an cư mùa mưa. Cơm bánh đưa tận miệng và chỗ ở thiệt đàng hoàng đă làm gă du sĩ trẻ chùn chân không muốn đi nữa. Và tệ nhất, trong vài ngày sau cùng trước khi phải rời đi, một chuyện động trời đă xảy ra. Hôm đó, cô con gái của ông thợ gốm trong làng sau khi rót cho Nilanetra một bát sữa nóng, đă nói nhỏ vào tai chàng một lời thầm th́ nhẹ như hơi thở. Nàng rủ chàng ở lại làng nắn đất sét với nhau một đời !

Du sĩ Nilanetra chết điếng, toan đem trả lại thầy chiếc bát đất để được ở lại. Nhưng chàng đă được cứu nạn bằng mấy câu nói của lăo du sĩ già trong nhóm: Cầm lấy cái bát đất này, chúng ta chỉ có một lựa chọn là đi tới, đi hoài. Dừng lại, chúng ta không c̣n là ḿnh nữa. Hăy nhớ, ngày xưa từng người trong chúng ta đâu phải ngẫu nhiên chọn lấy con đường này. Chúng ta sẽ có lỗi với ba đời du sĩ. Chúng ta dễ dàng bỏ cuộc, mai mốt thiên hạ ai người cho cơm du sĩ nữa. Hăy quên đi nắm đất sét của người ta, tụi ḿnh c̣n có cái khác lớn hơn.

Cứ vậy mà nhóm du sĩ cũng đă tiếp tục lên đường đầy đủ túc số, không mất một ai. Họ đi về phía mặt trời mọc để sống qua ngày và về phía trời lặn để t́m chỗ qua đêm. Họ tiếp tục đi với hai bàn tay không sự sản và qua mấy mùa mưa nắng, họ đă bao lần dừng lại để an táng những du sĩ vĩnh viễn nằm lại bên đường và đón nhận thêm những du sĩ trẻ tuổi để giữ lại một ḍng chảy….

Nhóm du sĩ đă gặp gỡ và đă chia tay biết bao là những đồng đạo khác nhóm, rồi th́ một ngày kia họ đă hạnh ngộ với một đoàn du sĩ xem chừng chưa gặp qua bao giờ. Căn cơ, bài bản và thanh tịnh…Nét chung của họ là vậy. Bậc thầy của họ nghe đâu là một ông hoàng bỏ ngôi đi tu. Sau ba ngày đêm sống cạnh nhau ở một góc rừng, thầy tṛ của Nilanetra tiếp tục lên đường và ba năm sau, sư phụ của Nilanetra đă vĩnh viễn nằm xuống ở một thôn nghèo. Trước lúc nhắm mắt, lăo du sĩ nh́n quanh các đệ tử và thều thào:

- Ta đi rồi, các con hăy về với họ. Ba năm nay, ta chỉ đợi ngày này…Chúng ta chỉ có mỗi cái bát đất, chưa đủ để qua sông đâu, các con ạ. Hăy về với họ. Hăy nh́n kỹ , họ không nắm giữ bất cứ cái ǵ hết. Kẻ qua sông thực sự phải vậy các con à !

Mùa mưa năm đó qua đi, nhóm du sĩ huynh đệ của Nilanetra chính thức chia tay nhau. Tăng đoàn gặp gỡ ngày trước đă nhận hết bọn họ. Riêng Nilanetra tiếp tục con đường cũ. Chàng hiểu rơ lư do ḿnh chọn lấy quyết định đó. Trên đời này không phải lúc nào cái tốt nhất cũng cái hay nhất. Chàng chọn lấy cái ǵ vừa sức ḿnh. Sau khi về thăm ngôi tháp đá thờ tro cốt sư phụ, Nilanetra trở lại ngôi làng cũ để gặp lại người xưa lần cuối. Người con gái năm nào giờ đă ra kẻ lạ khi nh́n thấy cố nhân. Giàu có và hạnh phúc, nàng lạnh lùng như không c̣n nhớ mặt người cũ. Vài chiếc bánh, một chén sữa….Đó là những ǵ chàng nhận được bây giờ.

Nilanetra lên đường với một tâm cảm thật lạ, thanh thản nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng v́ thấy ḿnh giờ không c̣n ǵ để nặng ḷng nữa, dù đôi lần trong những đêm khuya vẫn c̣n nghe một chút ngậm ngùi không tên. Và những buồn vui ấy đă hoà tan vào bài tập hơi thở mà Nilanetra đă học được từ một tăng sĩ áo vàng mà chàng vẫn gọi là Người Bên Ấy với một khẩu quyết thiệt ngộ:

Biết rơ hơi vào ra

Không người cũng chẳng ta

Những buồn vui thiện ác

Ǵ cũng áng mây qua …

Hai mươi năm sau, vào một buổi chiều của năm 563 trước Tây Lịch, Nilanetra bắt gặp một nhóm tăng sĩ áo vàng, có cả một sư huynh của ḿnh ngày trước, đang sụp ḿnh đảnh lễ một g̣ đất từ xa…Ông lại gần hỏi thăm. Họ bồi hồi cho ông biết đức Thích Tôn ǵ ấy đă viên tịch hơn tháng qua, g̣ đất kia chính là chỗ dựng đài hỏa táng…

Biết ḿnh đă lỡ dịp gặp mặt một bậc đại giác, lại nghe kể chuyện ngày sau khi Phật Pháp sắp măn kỳ tăng sĩ chỉ c̣n một mảnh vải vàng trên cổ, Nilanetra bất giác đưa tay nắm chặt tấm áo choàng của ḿnh:

-Ta không có thần thông để trong nháy mắt có thể đi ngàn dặm không gian, nhưng rơ ràng ta đă v́ thiếu duyên mà đi trước mấy ngàn năm thời gian để tới được thời mạt pháp trước bao người thiên hạ !

Megahut, đầu hạ 2009

 

Toại Khanh

 

 

BACK

 

Home