Cô Bác sĩ của tôi

Toại Khanh

Nàng có mảnh bằng bác sĩ ở ngoài Việt Nam. Tiếng Việt lơ lớ, chưa bao giờ nói cho đúng một câu tiếng Việt, nhưng chẳng sao hết, đó không phải cái chuyên môn của nàng. Ai gặp nàng cũng đều thông cảm được điểm này, v́ hiếm người đồng hương nào ngồi ở ghế đại học ngoại quốc lâu hơn nàng. 

Nàng luôn có vẻ thông minh đặc biệt, có lẽ do nghề dạy, nên rất dễ khiến nhiều người lần đầu gặp gỡ đều có chút e ngại, cứ như đang bị nàng khám bệnh.

Và trong số đó cũng có hắn. Lần đầu quen biết, chỉ trong mươi phút tṛ chuyện, nàng đă hỏi hắn một câu về Phật học thiệt chuyên nghiệp, như của một tay trí thức bạc tóc. Gần nửa đời tiếp xúc với đủ loại người, đây là một trong không nhiều cơ hội hắn phải nhíu mày. Cái duyên thầm của một người có tí nhan sắc, một chút mùi nước hoa đắt tiền từ một con người có học, cộng với dáng vẻ thành kính của một tín nữ xem chừng ngoan đạo, nàng đă khiến hắn phải sửa lại dáng ngồi và liên tục hắng giọng để tránh làm hỏng cái không khí trang trọng mà hai người đang cố gầy dựng.

Hắn say sưa nói với nàng cả những điều chỉ thuộc ṿng ngoài của câu trả lời. Hắn nói thao thao như để trao truyền y bát, để giao phó tâm huyết, phó chúc ư chỉ tông môn cho một truyền nhân có căn khí thượng thừa mà cả đời này của hắn có khi không c̣n dịp gặp gỡ lần nữa. Nàng th́ cứ gật đầu, rồi lại gật đầu, thỉnh thoảng đưa tay vén lại mái tóc cứ vài giây lại chực rũ xuống mặt. Thơm ngát và duyên dáng. C̣n hắn th́ cứ nói, mặc chiều đang xuống chung quanh.

Tiễn nàng ra chỗ đậu xe, chờ xe đi khuất, hắn quay vào pḥng search khẩn tất cả những địa chỉ tham khảo Phật học mà theo hắn là xứng đáng với nàng nhất rồi đưa hết vào một cái mail nặng chịch, bấm send bằng cái lực nhấn của Ngũ tổ lúc ấn mái chèo tiễn chân Lục tổ…..

Hắn chờ đợi nàng phản hồi như đă hứa. Hiểu sao nói vậy, không cần thêm bớt sửa chữa ǵ hết. Kẻ chân truyền chỉ quư ở chân tâm. Vậy mà một tuần trôi qua, nàng cứ như đă chết ở đâu đó. Tuyệt vô âm tín.

Chiều nay hắn đă quên nàng như đă không c̣n nhớ ǵ những kẻ đă gặp trên đường hoằng đạo. Hắn c̣n bao chuyện khác phải nhớ. Và đúng ngay lúc ngồi vào bàn để đặt cái vé bay đi một bang xa, hắn nghe tiếng keng trên máy báo một email mới vừa được gửi vào.

Chợt nghĩ đến nàng, hắn không cưỡng lại được nỗi ṭ ṃ, quên mất chuyện cái vé máy bay, vào ngay hộp thư email và quả nhiên nh́n thấy cái mail của nàng. Ngoài câu xin lỗi và lời hỏi thăm kiểu hành chánh, phần c̣n lại của cái mail nàng gửi là cái gạch đầu ḍng này :

Có thắc mắc nầy muốn hỏi thầy: Ḿnh đâu cần học ǵ nhiều, nhiều thầy chỉ tụng kinh là đủ rồi. Mỗi lần con nghe tụng kinh, dù không hiểu ǵ cũng thấy ḷng calm down nhiều lắm. Vậy là được rồi. Và con thấy đạo nào cũng tốt như nhau, đâu cần phải phân biệt Chúa với Chùa làm ǵ cho mệt hả thầy ?

Hắn đau đớn delete địa chỉ email và số phone của nàng để măi măi quên mất một lần gặp gỡ c̣n tệ hơn đi zoo !

 

 

Toại Khanh

 

 

 

BACK

 

Home