TUỔI HẠC HIÊN CHIỀU

 

Toại Khanh  

 

Chẳng biết có phải đă vào tuổi xế hay sao mà cứ thấy thời gian qua nhanh quá đỗi. Muốn làm ǵ cũng sợ không c̣n kịp thời gian. Đồng hồ đi mau như có ai vặn kim. Nhiều khi nh́n quanh những chuyện đạo đời bát nháo ḷng cũng nghe cám cảnh, muốn bỏ về chốn nào thiệt quạnh để tu thân mà cứ phân vân. Đi đâu, gặp ai và sẽ làm ǵ để ḿnh khá hơn, khi chính ḿnh h́nh như cũng góp sức một phần vào cái nhiễu nhương đáng buồn ấy. 

Ngẫm nghĩ tới lui rồi lại cũng nhớ về cái chuyện khiến ḿnh bận ḷng nhiều nhất. Thời gian qua mau quá, người xấu chưa kịp hồi tâm và người hiền chưa kịp hưởng phúc th́ ai cũng phải xuôi tay mà đi. Đă vậy, thiên hạ h́nh như cứ tiêu hoang thời gian như thể nó c̣n nằm đó măi hoài để chờ đợi họ sống cho thỏa. Đọc mấy trang báo online mà nghe ngán ngẩm. Thế giới ngày một văn minh hơn, vậy mà đời sống văn hóa h́nh như ngày một đi xuống. Lớn bé dắt nhau đi xem những thứ phim ảnh giả tưởng rồi phù thủy như một kiểu sống thời thượng, đẩy doanh thu của mấy cuốn phim đó lên hàng tỷ dollar. Thời đại của những R.Tagore, H. Hesse đă qua mất rồi. Người ta sợ suy tư rồi già sớm, sợ minh triết quá sẽ bớt vui, nên rủ nhau sùng thượng những giá trị thiệt lạ đó, tối mịt. Khi anh thờ phụng những món mạt hạng th́ ḷng anh làm sao c̣n chỗ cho những giá trị cao hơn đầu gối. 

Đạo hay đời, từ cá nhân đến đoàn thể, và cả quốc gia rồi toàn nhân loại cũng đều thế cả. Những nơi chốn tôn giáo coi trọng h́nh thức ầm ĩ và ḷe loẹt, th́ cơi tâm linh cho tín đồ bị bỏ ngỏ là cái chắc. Cứ b́nh tâm theo dơi t́nh h́nh tôn giáo trong và ngoài nước sẽ thấy ngay điều đó. Việt Nam nói riêng, và thế giới nói chung, ngoài việc hoang phí tài nguyên thiên nhiên, c̣n hoang phí một thứ khác cũng quư giá không kém, đó là thời gian. Hơn một nửa thời gian, tiền bạc và công sức của nhân loại trong từng ngày đă đổ ra cho những chuyện không cần thiết. Tôi nhớ một nghiên cứu Tây phương đă từng cho biết vậy. Rừng đă đốn có thể trồng lại, nhưng thời gian đă qua th́ không sao t́m lại được. Chúng ta đang già đi trong nỗi niềm phá sản. Tôi không phải một nhà giáo dục, nhưng cứ phát hoảng khi nh́n thấy khuynh hướng tâm lư của nhân loại bây giờ. Kẻ cầm quyền và người bị trị đang nghĩ nhiều về cái ǵ, đó chính là tương lai của thế giới. Cả hai thứ oxygen cho thể chất và tinh thần đang bị ô nhiễm nghiêm trọng trên hành tinh này. 

Viết đến chỗ này, tôi c̣n nhớ thêm một chuyện khác để mà buồn. Nghĩa tử nghĩa tận, ai cũng biết chuyện đó, vậy mà ngay sau ngày ông Phạm Công Thiện ra đi, tôi bàng hoàng khi đọc thấy trên internet những bài viết mạt sát ông không c̣n sót chỗ nào. Từ học thức đến nhân cách, rồi đời tư và toàn bộ những công tŕnh tác phẩm của ông ǵ cũng bị xem là rác. Đau nhất ở chỗ trong số những người viết bài ấy có không ít kẻ là trí thức hẳn hoi và c̣n là bạn thân một thời của người vừa khuất nữa chứ. Người ta mắng ông để tẩy xóa ông. Đời đang đốt cháy mọi thứ hiện có, và với tốc độ chóng mặt của thời gian, mọi thứ sẽ được thay thế. Và như tôi vừa thưa, mọi thứ trên thế giới bây giờ có đủ để thay thế cho những ǵ thuộc quá khứ đang bị chà đạp hay không. Nhưng vậy đă hết đâu, cách đây mấy hôm, nhà văn Nguyễn Thanh Ty đă lên TV hải ngoại đấu tố Trịnh Công Sơn một cách tàn nhẫn và rẻ tiền. Và thảm nhất là những phản hồi của thiên hạ trên internet ngay sau chương tŕnh phỏng vấn đó. Bao người đă hỉ hả mát ruột khi thấy “anh chẳng hơn ǵ tôi”. Vậy là vui rồi. Tôi không là người thân của ông Phạm Công Thiện hay Trịnh Công Sơn, nhưng chuyện hai ông bị mạt sát kiểu đó đă khiến tôi chạnh ḷng. Tôi dốt, nhưng theo chỗ nghĩ riêng tư th́ Việt Nam đă có ai đủ để thay thế hai nhân vật đó. Chúng ta chà đạp cho trên đời không c̣n thần tượng, để hi vọng một ngày ḿnh có thể ngoi lên vài tấc trên một mảnh đất không c̣n thần tượng nào nữa. Tôi nhắc chuyện hai ông Phạm và Trịnh chỉ để minh chứng cho điều đang muốn nói là trào lưu phá cũ lập mới một cách nguy hiểm của thiên hạ hôm nay đang vào hồi quyết liệt và thật đáng ngại. 

Thế giới đang tiêu hoang, đang phung phí những thứ ḿnh có. Thời gian của kiếp người có vài chục năm, nhưng ta đă làm ǵ với chừng ấy năm tháng. Những giá trị của thế giới ngày một cạn kiệt, nhưng thiên hạ rơ ràng đang từng ngày chối bỏ những thứ cần được giữ lại. Ai biết đâu được sẽ có một ngày kinh sách tôn giáo sẽ được thay thế bằng mấy tập Harry Potter, và câu đại minh chú bằng tiếng Phạn Om Mani Padme Hum sẽ được thay thế bằng một ḍng chữ Mỹ Om Money Ipadme Hum. Đời nay c̣n cần ǵ hơn vậy nữa: Thiệt nhiều tiền và một cái Ipad Generation Two!

 

Toại Khanh

 

 

BACK

 

Home