Dy Oan

 

Toại Khanh  

 

 

Ti sinh ra ở miền sng nước Nam Bộ của xứ Việt. Nhưng thật lạ, phải gần nửa đời ti mới bắt đầu nhận ra mnh vốn yu sng nước. Ti yu qu từ những miền đất lạ m mnh đi qua, v tệ nhất khi đi lc chỉ l những nơi chốn xa ngi mịt m chỉ nhn thấy trong sch vở, phim ảnh. V kỳ chưa, đ cũng l cch ti yu đạo Phật. Ăn cơm cha từ b, nhưng phải đợi đến những giy khắc nghiệt ng, khốc liệt nhất bnh sinh, ti mới nhn thấy được r rng nụ cười v lượng của đức Phật bất chợt hiện ln đu đ cuối trời thống lụy. 

Ti đ bao lần bất chợt nghe ra lời Phật từ những nhn duyn tnh cờ khng ngờ nổi. Một cu thơ thiệt ngộ trong bi thơ dở tệ no đ, cu ni bng quơ của một người thậm ch khng biết Phật l ai, một cu ht hu tnh đem tn gi qu chưa chắc đ xong... Vậy m trng trng một ci php nghĩa. Đạo diễn Kim Cơ Đức của Hn Quốc lại tnh cờ c kh nhiều những cch tr chuyện lạ lng, để qua ng, ti c khng t cơ hội nhn lại Phật gio từ những gc cạnh bất ngờ nhất. C thể ni, ti đ yu đạo Phật qua ng theo cch đ từng yu qu với ng Sơn Nam ngy trước v Nguyễn Ngọc Tư by giờ. 

Lần đầu ti biết đến ng qua cuốn phim Bốn Ma Đắp Đổi (Spring-Summer-Autumn... Winter And Spring Again). Lần hai, một cuốn phim rất dễ gy hiểu lầm với một nội dung tục lụy v dăm ba cảnh quay kh bạo. Ti muốn ni phim The Isle m nghe đu bn Việt Nam by giờ đ c bản dịch tiếng Việt với ci tn hiền kh l C Li Đ. 

Ngẫm đến kỳ cng, nếu chỉ lấy ci nhục cảm đơn sơ để xem phim, với hi vọng được sướng mắt g đ, th vi ba hnh ảnh chập chờn trong phim xem chừng cũng chẳng nn cơm cho g. Cn nếu chỉ xem qua chỉ để mục kch một cảnh đời tăm tối, th hnh như hơi c, v cũng chẳng c g lạ lng hơn cuộc đời thực bn ngoi. Thế giới by giờ ở đu lại chẳng c những mảnh đời kiểu đ. Vậy th ci nội dung thật sự m cuốn phim nhắm đến hẳn l, phải cần đến php đọc giữa hai hng chữ. C thể thm của đạo diễn khng giống với cch nghĩ của từng người xem phim, nhưng một cch đo xới v ngắm ngha tch cực của mỗi c nhn, cũng l một thi độ chẳng phụ lng người viết kịch bản. 

Ti đ bắt đầu bi viết ny với một nhắn gửi xa gần về sng nước qu hương, cũng chỉ v ngay từ lc g tay vo bn phm, đ thấy trước mắt mnh một mặt nước mnh mng, đang mờ nhạt trong mn mưa phủ, c một con đ nt đang tri, với phận gi trầm lun của một c li cm thương mấy cho vừa. Trn hồ, quanh c, l những căn chi c kiến trc thật lạ, kh thấy ở đu. Vi chiếc thng phuy được hn kn để giữ hơi, ng như những ci phao lớn, v trn đ gắn chặt một căn chi bằng gỗ ghp đơn sơ. Nếu trn đất bằng, c lẽ kh ai hnh dung mnh c thể ăn ngủ được trong ci chuồng chật chội đ. Nhưng trn mặt hồ mnh mng, chng xinh xắn v độc đo qu chừng. 

Hee Jin, tn của c gi li đ, c một dng cch thật lạ. Ấn tượng đầu tin của ti về c l một con mo rừng tuyệt đẹp. Cht g hoang d, man rợ lẫn khuất bn cạnh thứ duyn ngầm chẳng r đến từ đu. Th thật, ti yu c m vẫn cứ nghe gai người. C tnh c mạnh mẽ như truyền thụ từ loi beo gấm, nhưng lc bất ngờ no đ, lại nữ tnh v trẻ con đến dại khờ. C c thể mềm lng chỉ v một mn đồ chơi thủ cng rẻ tiền từ tay một kẻ lạ, rồi thầm yu người ta đến sng cạn đ mn. Trong lc anh chỉ l một người chồng giết vợ để rửa ci nhục bị cắm sừng, rồi sau đ, tiếc thương suốt phần đời cn lại, của một kiếp đời dạt x bạt mạng. Sự dại khờ của c l bản sao trung thực của bao sự dại khờ trn đời, của mun người thin hạ: Yu ci lm khổ mnh, bn mạng cho kẻ hại mnh, chung thn cho những thứ ph du nhất, v cứ lun ảo vọng về những Trăm Năm, Nghn Kiếp, Thin Thu của những lời thề non hẹn biển no đ, khi m đến tuổi non trăm, nếu chưa kịp phụ nhau th cũng cng nhau đng tr qun sạch. 

Anh tn Hyun Sik, đ tm đến hồ nước bao la m cũng hoang sơ tịch liu ny như một chọn lựa cuối cng. Ở đ, một ngy mấy bận, c c gi cm Hee Jin dong con đ my nhỏ xu cũ nt đưa khch tới lui những căn chi nổi bồng bềnh trn hồ. Thin hạ tới đy đại khi chỉ gồm vi hạng: Giới hắc đạo trốn trnh php luật, đn ng trốn vợ nh để tm chỗ du h ring tư. Cạnh đ, đi khi l những người nhn hạ muốn c ring một vng trời nước xa vời. Ai đến đy cũng đều l khch. Họ muốn g, c li cm chiều đn hết mnh. C cho ra ci mnh c: Chai rượu, tch c ph, gi thuốc l, kể cả tấm thn con gi m hnh như từ ngy dậy th chưa c ai ni cho c biết ci gi thật của n. C hồn nhin khng mặc cả. Mua bao nhiu cũng bn, nhưng nhớ đừng giở thi ăn quịt. Hoa ho từ lu, nhưng ci con mo rừng trong nng vẫn lun thừa sức thua đủ với người khng biết luật chơi đơn giản ở đy. Trong cuốn phim ngắn ngủi xem chưa kịp thỏa đ hết ny, c li cm đ mấy lần chứng tỏ ci bản lnh lm luật của mnh. 

Một trong những nt ring xuất sắc của đạo diễn Kim Cơ Đức, l hạn chế tối đa ngn ngữ v tnh tiết của cu chuyện ng muốn kể trong phim. Sau khi chọn đng diễn vin, ng giao ph hết cho họ ci nội dung thm hậu của phim. Cn ăn, hết nhịn. Họ phải phơi tim trải lng thế no đ để những hnh ảnh trong phim tự bật ra được thứ tiếng ni v ngn. Khng cần nghe ni vẫn hiểu. Khng cần nhn cũng thấy. Diễn vin lc ny thnh ra một thứ kịch bản sống. Họ được dặn d một t, dĩ nhin, rồi ngay khi my quay bắt đầu lm việc th tự đưa kịch bản vo mu mnh v đẩy n trở ra trước ống knh. 

Phim c nhiều ci để thấy, nhưng c một thứ ti khng sao tho gỡ khỏi lng mnh ngay từ lc nhn thấy lần đầu. Đ l những sợi dy cu được sử dụng như sợi chỉ xu chuỗi, xuyn suốt ton bộ nội dung qua mọi tnh tiết trong phim. Hnh ảnh đ bỗng dưng mở ra một phương trời triết l vời vợi su thẳm. Vạn hữu trong đời nương cậy lẫn nhau qua những rng buộc thần kỳ: Tưởng như to tt đồ sộ m ha ra chỉ l một t nhn duyn b tẹo, v ci ng như mong manh mờ nhạt kia, chẳng ngờ, lại bền chặt dai dẳng đến v cng. Lớn nhỏ, ngắn di, mềm cứng, gần xa ở đy chỉ l những chữ đồng nghĩa. 

Giữa một vng trời nước bao la, nhn đu cũng thấy nước, mọi cng cụ trn cạn hầu như khng c chỗ dng. Ở đy g cũng phải gọn nhẹ, thiết yếu. Chiếc cần cu lc ny bỗng dưng đắc dụng khng kể xiết. X đẩy, nu ko, rng buộc, tho gỡ đều c thể dng n. n on tnh th, st nhn, cứu mạng, lại cũng dng n. Những sợi dy cu mong manh tưởng chừng muốn đứt tung lc no cũng được ấy lại bền bỉ, ngoan cường v đắc dụng qu chừng. Xt kỹ, vấn đề l ai đ dng n, n được vận dụng ra sao v để lm g. 

Cch nay hơn hai ngn năm, khi nghe hai vị tỷ-kheo tranh luận nhau xem, chnh su căn hay su trần đ x người vo ci trầm lun, một người cư sĩ tc trắng đ nhẹ nhng gp lời bằng một hnh ảnh dn d m thm hậu. ng ni khng phải con b trắng rng buộc con b đen hay ngược lại, m chnh sợi dy đ giữ chng lại với nhau. Sợi dy được giải quyết th sự rng buộc kia tự mất. Chnh thi độ tm l của mỗi người trước trần cảnh mới quyết định c sự rng buộc no giữa hai mn căn trần hay khng. Người cư sĩ đ chnh l b hộ Citta trong kinh điển Pāḷi, cũng trứ danh chẳng km cư sĩ Duy-ma bn nhnh Bắc truyền. C thể ni bi viết ny đ lập cước trn cu ni đ của người cư sĩ Cổ Ấn. 

Ta lại quay về với cuốn phim. Anh Hyun Sik đ tm đến hồ nước hoang liu ny để sống bạt mạng đi hm, rồi tự st trước khi c thể bị bắt về tội giết người. Một chi tiết nhỏ như sợi tc đ cứu mạng anh. Ngay sau lần đầu nhn thấy c li đ c vẻ lập dị nhưng lại tốt bụng kia, anh đ c cht cảm kch rồi hồn nhin cư xử với c như một người bạn nhỏ. Anh lấy một khc dy đồng ngay trn căn chi mnh ở để lm tặng c một ci xch đu nhỏ xu, xinh xắn, c thể cầm chơi trn tay. Mn đồ chơi được lấy cảm hứng từ hnh ảnh c li cm ngồi lặng lẽ trước căn nh nhỏ b của c bn bờ hồ hiu quạnh. Anh đ nhn thấy v bỗng dưng qun mất chuyện v sao mnh c mặt ở đy. Hnh ảnh nhẹ nhng của c li đ l một sợi dy cu nhỏ xu nu giữ Hyun Sik với cuộc đời m anh đang toan tnh la bỏ. V ci xch đu chẳng đng g ấy lại l sợi dy cu rng buộc tri tim lạnh lẽo của một con mo rừng vốn đ bị cuộc đời ch đạp tn nhẫn kia với một kẻ trọng phạm tay vừa lấm mu giết người. 

C li đ v tnh gắn chặt lng mnh với người khch c nếp sống khp kn kỳ lạ kia. C di theo anh bằng sự nồng nn của một người con gi mới yu v cả sự sắc sảo tinh qui của loi th ăn đm. C đ kịp nhn thấy anh khởi sự tự st. Như với một cao thủ chuyn dng m kh, sợi dy cu mỏng mảnh trn tay c đ được sử dụng thnh thục. C li đ kịp thời lm v hiệu khẩu sng chết người kia. Thế l Hyun Sik được sống. Lần thứ hai, để sớm chấm dứt hon cảnh trốn chạy với những truy xt ngy một ro riết của cảnh st, anh lại cuồng đin chọn lấy một kiểu tự st rợn người với mớ lưỡi cu c sẵn trn chi. Anh ngửa cổ nuốt từng lưỡi cu cn lng thng dy nhợ. Bao ngư dn trn đời đ dng mấy thứ đ để kiếm sống, anh by giờ dng chng để tm đến ci chết. Anh muốn chng xoắn chặt vo ruột mnh để anh c cớ rời bỏ sự sống. 

Hee Jin lại kịp lc xuất hiện giữa lc cảnh st bủa vy trn hồ v giấu anh xuống lng hồ qua lỗ x của căn chi, với một cổ họng đầy mu đang tun xối xả từ mấy lưỡi cu vừa nuốt. 

Ngay sau đ, c li cm đ ko anh ln chi, cũng bằng một cần cu, như với một con c. Anh nuốt vo, c gỡ ra, từng lưỡi cu một. Anh lại được cứu sống lần nữa. Cứ cho l anh đ hiểu ra lng c li, nhưng trời ơi, ci trầm lun vốn khng thể nhẹ nhng đơn giản thế. 

Ngoi việc đưa đn khch đến thu chi trn hồ, Hee-Jin cn kim nhiệm cả việc đưa đn mấy c gi ăn sương lui tới với khch trọ ở đy. V chuyện trớ tru đau lng, l c một ngy, chnh c đ v tnh đưa một c b kiểu đ đến cho Hyun Sik. Ả trẻ đẹp, v xem chừng sạch sẽ, snh điệu hơn c li cm rất nhiều. Ngoi những pht giy xơ cứng lạnh lng lm mn đồ chơi cho thin hạ giy v, c cứ như con mo rừng chưa từng biết qua ci g l yu với hận, cng những gc kn tm tư thường tnh trong ci nhn gian. Nhưng hm nay, con mo rừng ấy bỗng dưng nhận ra mnh cn l một người đn b. V nếu đ vậy, đn b phải đng mặt đn b. 

C gi ăn sương kia ai ngờ đ quay lại. Hee Jin đau đến se lng. Thế đ qu quắt lắm rồi. Đ đi sao cn quay lại chứ. V kể từ hm nay, ngoi c, anh ấy vĩnh viễn khng thuộc về bất cứ ai trn trần gian ny nữa. Giằng co, toan tnh, sau cng Hee Jin bước xuống con đ nt để đưa c gi kia ra hồ. Nhưng c dĩ nhin khng đưa khch đến căn chi nổi của Hyun Sik. Hee Jin đưa c gi tới một căn chi vắng, tri chặt tay chn rồi bỏ mặc ở đ. Đm khuya, c gi đi lạnh v sợ hi, vng vẫy thế no rồi bị rơi tm xuống hồ giữa đm đen. Hm sau biết ra, c li tm cch phi tang xc chết tnh địch, v yn bụng l kể từ giờ đ c thể mn kiếp với kẻ mnh yu. Hai người đ đưa nhau bồng bềnh khắp hồ, gh từng cồn cỏ, bờ lau, nồng thắm như hai kẻ tnh nhn đẹp đi. Như nng l một sơn nữ trong trắng c mảnh đời đơn sơ, như anh khng c nổi đời trun chuyn. C cứ tưởng mnh đ t nhiều hiểu về đn ng: C thương nhớ bao nhiu rồi cũng dễ xa mặt cch lng, c b kia chết rồi, anh coi như chung thn ở đy. Nhưng buồn thay, đ chỉ l một gc nhỏ của đn ng. Ngăn khng cho họ rời khỏi chỉ l một nửa hnh trnh, một nửa cn lại l ci g để giữ họ lại. Nhưng con mo rừng của chng ta qu thơ ngy để chỉ c thể rt cầu m khng biết lm ro. 

Vết thương vừa tạm lnh, như vừa trở lại từ một ci khc trong một hnh hi hon ton mới, Hyun Sik r rng c vẻ muốn yn phận với chiếc lồng đời mnh, hệt như con chim b nhỏ m anh đ mang theo để bầu bạn trong những ngy cuối đời. Ai ngờ, một anh chng ma c c lẽ l tnh nhn của c gi ăn sương vừa chết tức tửi kia đ tm đến vng hồ nước để kiếm c bạn gi đi đ lu m khng thấy về. Lại xảy ra một trận x xt, hắn bị Hyun Sik đnh ng xuống hồ v Hee Jin lại xuất hiện. C khng muốn chuyện lại sanh chuyện, nn đ cố để g ma c chết đuối, rồi lại cũng tm cch phi tang tử thi theo cch trước đ l cột vo vật nặng rồi dm su dưới hồ. Tự dưng Hyun Sik lại dy vo một n mạng. Anh ngao ngn cho mnh v nhn lại Hee Jin, anh chợt thấy lạnh người. C cng lc cng giống hệt một con beo ci, một con mo rừng. 

Sng nay, hai người ra ngồi cạnh nhau trước chi để cu c. Trời xui thế no, Hyun Sik cu ln một con c lớn chỉ cn trơ xương. Thịt hai bn lườn của n trước đ vi giờ đ bị một ng khch tn nhẫn dng dao lc gọn để ăn sống theo cch của người Nhật. Sau đ ng ta thả n trở lại mặt nước để nhn cho vui mắt. 

Hyun Sik bỗng dưng tự thấy mnh giống hệt con c đng thương đ: Cũng nuốt nhầm lưỡi cu v sống khng bằng chết. R rng anh đang bị t đy đến ngạt thở trong một hồ nước khng lối thot. Trước đ vi hm, lc chưa bắt gặp vợ mnh trong tay kẻ lạ, anh vẫn l một người đn ng trn đầy hi vọng v sức sống. Gy n xong, suy sụp tinh thần, anh qun mất bản lnh tự nhin của một thằng phi mạnh để sống chui rc lưu đy v ci mặt thọ ơn một người đn b qui dị. Sau những dng tố vừa qua, đng l anh đang thả tri đời mnh trn mặt hồ hiu quạnh ny. Anh tuyệt khng tưởng nổi một cuộc đời thăm thẳm trước mặt bn cạnh một người cm c tnh kh qui lạ kiểu đ. t nhiều Hyun Sik đ mơ hồ nhận ra phần no c tnh bạo liệt dm yu dm hận của Hee Jin. Cứ cho l nng c cht nhan sắc, nhưng r rng đ l một ci hoa độc. Thi th, nếu cn c một kiếp sau vậy... 

Hyun Sik quyết định ra đi. Nhưng chuyện đ by giờ khng cn đơn giản nữa. Hee Jin khng ni được, nng bị cm, nhưng đ bằng cch thế của một con mo rừng ngầm mch cho Hyun Sik hiểu rằng chuyện đ l bất khả. V trước mắt, nng ginh lấy con đ, phương tiện duy nhất để rời chi, v trở về tp lều trong bờ. Lại bỏ mặc anh như từng bỏ mặc c gi ăn sương hm trước. Nhn c lc ny kh ni l đng thương hay đng giận, nhưng phải nhận rằng đy l lc nng trng giống con mo rừng hơn bao giờ hết. N đ ln cơn v chỉ đang nằm phục bn hang chờ đợi đối thủ. 

Đm xuống, vẫn khng thấy Hee Jin, Hyun Sik đon ra phần no hon cảnh hiện tại của mnh. Khng thể lm g khc, anh tho lấy một thng phuy dưới sn chi v lội vo bờ. 

Hồ rộng qu, anh bắt đầu đuối sức. Trong lc r rời tay chn, Hyun Sik nhn thấy Hee Jin đang đứng trn con thuyền cch mnh vi thước. Trn mặt c l một sự mn nguyện v kiu ngạo của kẻ thắng trận. Dĩ nhin rồi cũng phải cứu nhau thi. Nhưng ci m anh nắm được lc đ để khỏi chết đuối lại khng phải l một bn tay hay cy cho. Đ l một sợi dy cu. Ci lưỡi thp của n ghim su vo bn tay anh. Nhưng mặc kệ, anh phải sống. 

Đến tận giy pht ny, ci lưỡi cu oan nghiệt vẫn cứ gắn chặt vo đời Hyun Sik. Sao lạ thế. Anh c chuyện l lại thấy n. Vẫn sợi dy cu v ci lưỡi cu. B nhỏ mong manh m dai dẳng, l lợm, tn độc. C lẽ chỉ c hnh giả tu thiền qun mới l người thấm tha tận tuyệt ci huyền nghĩa ny. Thch l khổ, cng khổ cng tm đến ci thch. Ghim su, cắm chặt, đan xen, ha quyện. Vừa sợ vừa thương, vừa ght vừa thch. Tương phản nhưng nu giữ lấy nhau. 

Đỡ Hyun Sik ln chi, Hee Jin lặng lẽ lấy kềm tho lưỡi cu khỏi bn tay anh. Nng chăm ch cần mẫn lm việc, thản nhin như đang gỡ c mắc cu. Anh đ khng thể chịu đựng được nữa. Đến mức ny ni cũng phải nổ. Anh ra tay với nng như với kẻ tử th. Ch đạp th bạo v bất chấp như đối với một ả điếm, một con th. Phần hạ thể của nng cũng khng được bỏ st. 

Ti xt xa m cũng rng mnh với nt mặt c li lc đ. C bnh tĩnh chịu đựng như đ biết trước. C lc ny như một con beo ci trọng thương bị đn con bu quanh rc sữa. Đau đớn m khng lẩn trnh, khng biểu lộ cảm xc. Hận m thương. Thương su thẳm m cũng hận ngất trời. Xem đến đy ti ngờ rằng, đạo diễn phải l một người am hiểu Phật học mới c thể nặn ra một bức tranh hon hảo như vậy về nỗi đau trầm thống bất khả diễn dịch của ci nhn sinh. 

Vậy rồi Hyun Sik thua cuộc ngon ơ. Dng nằm biển rộng sng di của Hee Jin lc đ khơi gợi ở hắn tất cả cảm xc phải c của một g đn ng. Đấm đ đến mỏi mệt, anh đổ gục xuống v chm hẳn vo c qua con đường nguồn cội nhất. 

Hm sau, g cũng tn cuộc, ng ra con đ đang cột bn chi, anh thấy ra con đường giải thot cho đời mnh. Anh bước xuống, mắt khng nhn lại. 

Ngồi lại một mnh trong chi, Hee Jin đổ lệ nhn theo, khng một động tc phản ứng. C như người vừa thua trắng một canh bạc. C thẫn thờ. Ti đ v anh trao ra mọi thứ. Cứ cho l ti đ mồi chi anh, nhưng những dy cu ấy l sự sống của ti. Ti tưởng đ giữ được anh lại bằng sợi dy chắt mt sau cng, nhưng anh cũng bỏ m đi. Được lắm, anh khng cần đến n. Anh đi rồi ti cũng khng cần đến ci lưỡi mồi đ nữa, ti hủy cho anh thấy, cho anh hận suốt đời. Hee Jin nhoi người nắm lấy chm lưỡi cu ngời nh thp v bắt chước anh ngy đ. Nhưng khng phải nuốt vo cổ họng. C mm mi la mấy ngn tay. Cng su cng tốt. Anh từ đ m thương ti, quấn qut quỳ lụy ti, giờ ti ph nt. Một lưỡi cu, hai lưỡi cu, cứ thế khng st một ci. V động tc sau cng mới gh người. Nắm lấy cc mối dy cu giật mạnh xem sao. Chẳng c g lạ. Chỉ một ci nhi buốt ln đến cao hoang. Thế thi. 

Con đ chở Hyun Sik đ rời chi kh xa. Bỗng một tiếng r rợn người thc mạnh vo mng nhĩ của anh. Anh khng suy nghĩ g thm, chỉ biết quay thuyền. Bế lấy c mang vo chi, anh phục xuống cứu thương, chăm sc thnh knh như đang quỳ trước thần tượng. Anh lại cứu c theo cch c đ cứu anh. 

Lần ny, Hyun Sik tự nguyện lm t nhn mn kiếp ở đy, ngay dưới chn c li. Lạ chưa, c vẫn một nt mặt v dng cch kiu ngạo như tự bao giờ. Trng anh lc ny cơ hồ b nhỏ hẳn lại. Bn vai tr một tnh nhn, anh cn như một thằng b bn v mẹ. Một b mẹ khốc liệt v cũng cao cả khng ngờ. Anh phung ph hung hăng m c vẫn bao dung đn nhận. Khng ngả nn cho thua th đng l nghịch thin bội địa. 

Họ như qun hết mọi sự vừa diễn ra mấy ngy qua. Hạnh phc, đầm ấm. Sơn sửa lại căn chi, họ đn gi sớm ngng my chiều v chờ đợi biển du. 

Đạo diễn xem ra cn kh tnh hơn trời hay ham hố đa tham chẳng r, khi kết thc cuốn phim bằng một dấu chấm nảy lửa mới thi. 

Bằng một sự tnh cờ khng sao ngờ trước được, ng khch thu chi của Hee Jin lm rớt ci đồng hồ bằng vng xuống hồ v đ thu thợ lặn xuống hồ. Ci đầu tin ton thợ tm thấy chnh l xc chết của một c gi bị cột chặt vo chiếc xe gắn my do ai đ cố đẩy xuống hồ. 

Trong ln sương buổi sớm trn hồ, Hee Jin đ từ xa thấy ra sự việc. C biết mnh phải lm g lc ny. C lặng lẽ tho lấy ci my ghe từ con đ nt của mnh đem gắn vo căn chi, v cặp tnh nhn đ vo tận chỗ xa khuất nhất của vng hồ. Họ đi m khng c quay về. Họ khng c l do v định trở lui nhn gian. Họ by giờ giống hệt nhau rồi. Hai con mo rừng quạnh quẽ giữa một vng trời nước đu hiu. Họ trở lại ci cồn cỏ vắng ngắt m hai người từng gh đến hm no. Như hai con th rừng về hang. 

Ảnh cuối của phim l một bức tranh trừu tượng c thể hiểu sao cũng xong. Nhưng ti vẫn cứ trộm nghĩ đ mới chnh l ton bộ nội dung cốt tủy của cuốn phim. Mọi chuyện khp lại với hnh ảnh Hyun Sik tung tăng lặn hụp trong ln nước trong xanh, bỗng dưng, như một thằng b thiếu mẹ, anh vng trồi ln v nhn quanh, tm kiếm. Khng ai cả. Hee Jin khng dưng biến mất. Trước mắt anh mặt hồ vẫn mnh mng hoang vắng. Lm cỏ trước mặt l chỗ hi vọng sau cuối để tm c. Anh tiến su vo. Từ cận cảnh, ống knh thu nhỏ v đẩy mọi thứ ra xa. Hyun Sik đ chm khuất trong lm cỏ đ, chỗ xuất pht của mọi phiền lụy đời anh. Anh từ đ ra đi v cuối cng lại cũng trở về. Chỉ v anh vẫn chưa c một lối thot. 

V minh duyn Hnh, Hnh duyn Thức,... Ci ny c th ci kia c, ci ny khng th ci kia khng. Ci ny sinh th ci kia sinh, ci ny diệt th ci kia diệt. V bỗng dưng ti lại nhớ đến một quy tắc nhỏ trn computer: Start chỗ no th cũng Exit chỗ đ.

 

Toại Khanh

 

 

BACK

 

Home