CHẾT DẠI

Toại Khanh

 

Đến tận bây giờ, tuổi cũng đă lớn, vậy mà tôi vẫn không nén được sự hồi hộp mỗi khi t́nh cờ xem được ở đâu đó một khúc phim, một đoạn văn mô tả thời khắc ai đó đi nhận diện xác chết xem có phải người thân của ḿnh, hoặc những cuộc ŕnh ṃ để bắt quả tang một sự việc mờ ám nào đó như ngoại t́nh, gián điệp. Tại sao tôi lại hồi hộp trong những hoàn cảnh như vậy? Xin thưa, thay v́ lúc nào cũng mong ḿnh nghĩ đúng, th́ cái éo le ở đây là trong những t́nh huống kiểu đó, tôi thường thầm cầu mong mọi sự chỉ là chuyện nhầm lẫn để cái chết kia không phải là thân nhân của người đă nhận diện, hay kẻ phản bội kia không phải “người phía ḿnh”, tức nhân vật mà ḿnh yêu thích trong cuốn sách hay bộ phim đó.

Th́ ra, không phải lúc nào người ta cũng mong ḿnh chính xác, không phải lúc nào người ta cũng yêu sự thật. Và cũng theo Phật pháp th́ cái gọi là vấn đề của cuộc luân hồi không chỉ là cái Vô Minh, mà c̣n là t́nh yêu của mỗi người đối với cái Vô Minh đó nữa. Chỉ riêng cái nhầm lẫn đă đủ chết người rồi, vậy mà người ta c̣n thỉnh thoảng e ngại, sợ hăi ngay chính sự đúng đắn. Gẫm lại, đời sống h́nh như chỉ là vấn đề của cảm giác. Lắm lúc chính ḿnh trong giây phút b́nh tĩnh nhất cũng thấy được chuyện đó là bậy, vậy mà khi xắn tay áo nhảy vào thực tế th́ “cứ t́m những chốn đoạn trường mà đi”. Lư do đơn giản là khi làm vậy ta được an ḷng hơn, dù có phải mang tiếng là chết dại. Thay v́ cứ một lần nghiến răng nh́n thẳng sự thật, để có đau th́ cũng một lần thôi, th́ không ít người trong thiên hạ lại thường có khuynh hướng bịt bớt một tai, nhắm bớt một mắt để được sống dại khờ hay chết thơ ngây...cho thỏa mộng trầm luân!

Tôi biết em nói dối, tôi đoán em hai ḷng, tôi mơ hồ thấy trong tóc ḿnh có chút dấu hiệu của cặp sừng sắp nhú, nhưng khảo kỹ quá, lỡ oan ức cho em, hay em tự ái bỏ đi thiệt th́ sao. Thôi th́ có được bao nhiêu trí tuệ bẩm sinh và kiến thức trường lớp cũng mặc, thiên hạ trong lúc này thường cứ xếp lại mọi thứ trong góc nhà để mà tha hồ sống u mê theo sở thích. Ai cũng cứ ráng trùm mền mà tụng chú t́nh yêu, cầu cho tim em đừng quá nhiều lỗ như Tỷ Can tiền bối. Những khi nhắm mắt chịu không thấu th́ cứ tḥ tay bấm nút Ipod cất sẵn trong túi áo bên ngực trái để mà nghe thêm bài sám tăng lực “tôi xin người cứ gian dối, khi tôi hỏi người có yêu tôi, may ra c̣n một chút t́nh vui...!”

Gẫm kỹ cũng ngộ thiệt. Theo các chuyên gia của cả ngành thẩm mỹ lẫn y tế, chỉ riêng đối với phụ nữ, số người bận tâm đến việc làm đẹp luôn nhiều hơn những người để ư đến chuyện vệ sinh cơ thể. Lư do ư? Làm đẹp th́ lúc nào cũng vui hơn, mắt luôn thấy toàn cái dễ nh́n, ḿnh có xấu tệ th́ chỉ riêng mấy món phấn son, nữ trang ngó cũng sướng mắt. C̣n chuyện làm vệ sinh th́ ngán lắm, phải đối diện với nhiều món thực tế chán mớ đời. Cứ vậy mà người ta khoái làm đẹp nhiều hơn giữ sạch. Và cũng như tôi vừa thưa ở trên, thiên hạ ai cũng khoái ḿnh được thông minh, nhưng có mấy ai thích sống thông minh. Buồn chết bỏ!

Thế đă hết đâu. Cái Vô Minh vốn đă cũ x́ từ vô thủy vậy mà trong thời buổi này cũng lại một phen nhuốm mùi high-tech. Xem chừng đă chán chường với mấy thứ có thể sờ chạm, thiên hạ hôm nay có thêm kiểu Vô Minh trong biết bao thứ ảo (virtual). Ai không tin th́ xin thỉnh lên Internet sẽ biết ngay, đặc biệt mấy pḥng game online. Tiền ảo, t́nh ảo, giai nhân cũng ảo tuốt. Vậy mà không biết bao nhiêu người thiên hạ hôm nay c̣n mê mấy món đó hơn cả đồ thật. Tiền bạc, thời gian, sức khỏe có bao nhiêu cũng chen nhau vào đó mà “cúng dường” cho mấy món ảo. Nói cho cùng, mấy vụ chatting ǵ đó cũng đâu phải đáng tin ǵ cho cam. Cả mấy cái blog cũng thế. Thề bồi yêu đương cho lắm vào, nhưng nào có mấy ai thấy được mắt mũi của đối phương ra sao. Một thế giới ảo cho những buồn vui cũng ảo, chỉ có cái hậu quả là thật mà thôi. Tôi có nghe một câu nói rất lạ, nhưng thú vị, là nhiều khi gặp gỡ ca sĩ, diễn viên, người mẫu hay một kiểu thần tượng nào đó ngoài đời không thú vị bằng đưa hết bọn họ vào trong một cái Archos bé tày gang rồi đi đâu cũng móc ra săm soi một ḿnh vậy mà sướng đáo để. Đại khái ngoài cảm giác sống trong cái gọi là thời thượng ǵ đó, người ta c̣n thấy ra một thế giới khác hẳn những ǵ ḿnh vẫn nghe nh́n mỗi ngày. Vẫn theo lời Phật th́ vạn hữu vốn vô thường, ta không kịp thay đổi th́ trần cảnh cũng đă đổi thay hay ngược lại. Thế rồi cái ḍng chảy của những thứ phù du đó cứ bắt người ta phải một đời đi t́m những cái mới hơn để mà sống gượng qua những ngày tháng lẽ ra là lê thê buồn tẻ.

Bắt chước người ta lư sự cho vui vậy thôi. Hôm qua tôi vào trang blog của ḿnh thấy một cái entry, đọc rồi ḷng đau hơn xát muối. Trời mờ sáng, người đang dật dờ sau một đêm dở sống dở chết v́ mất ngủ, bỗng một tiếng phone reo (lại cũng một món ảo). Người ta xin lỗi tôi bằng mấy câu thiệt ảo, bảo là đă xóa cái entry sai lầm kia rồi. Biết đó lại cũng là thứ ảo, vậy mà tôi cũng lập tức nghe ḿnh hồi sinh (với một nguồn sinh lực ảo) và băng ḿnh ra bàn viết để viết ngay một cái ǵ đó...ăn mừng.

Mẹ ơi, 40 tuổi đầu, với manh áo truyền thừa trên vai, con vẫn c̣n ham chơi. Không phải mấy món đồ chơi bằng đất sét như hồi nào nữa, mà là mấy tṛ chơi sương khói của một đời phố chợ với giống ǵ cũng là ảo hết. Chỉ có những nỗi buồn h́nh như là thật mà thôi...Xin lạy Phật đă đi xa và nhớ mẹ c̣n ở cuối trời, con bây giờ h́nh như chỉ c̣n chừng đó là không ảo.

 

 

 

BACK

 

Home