HỰU

Toại Khanh

 

 

Cả nh dắt nhau đi du xun, g cũng sắp đặt sẵn, chỉ việc cho thp tng thm một g du sĩ c cũng như khng, thế l hắn c ngay một chuyến giang hồ vặt.

Verorin mấy ngy ny đang vo đng, ng đu cũng tuyền một mu tuyết trắng trng đến nao lng. Lần đầu trong đời mnh, ti được đặt chn đến một ci vắng lạ lng đến vậy. Ở độ cao trn 2300 mt, tứ bề l những đỉnh đ trắng nn. Xa xa dưới kia l một sơn thn g cũng bằng gỗ, khng xi được cũng cứ giữ nguyn đ như một bi học sống động về nỗi đời thnh hoại. Gi sớm lan man, ti đi như khng cn thấy ai quanh mnh. Chợt nhớ qu chừng hai cu thơ của ngi Khng Lộ:

"Hữu thời trực thướng c phong đỉnh

Trường khiếu nhất thanh hn thi hư".

Một buổi gậy si ln non thẳm

Tiếng cười lạnh thấu cả trời hoang.

Dễ chừng đ mười năm, năm no cũng l một ci Tết qua rồi mới nhớ. Tr mứt từ lu chỉ l một thứ kỉ niệm. Ngn ngọt, nhưng thiếu th nghe cũng quạnh. Thầy tu chuyện đ bnh thường, ấm cng qu mới l chuyện lạ. Ai ngờ năm ny lại c được mấy ngy xun thật kh qun. Nhớ ngi Khng Lộ, ti bỗng nghe mấy nắm tuyết trn tay ấm như một bn tay người. Ấm lạnh tnh đời từ đ chỉ l chuyện nhỏ. Sau hơn năm pht đi cp treo ln tận đỉnh, ti bng hong thấy mnh như một cnh chim di tr vừa gh xuống một miền đất lạ. Sng sớm, đỉnh ni như khng người, ti cn kịp nghe những hơi thở nồng nn của ni cn st lại từ đm trước. Nhanh chn rảo quanh, ti tm thấy cho ring mnh một mỏm ni chỉn chu bằng phẳng với mấy hn cổ thạch được sắp xếp tuyệt đẹp, như một trận đồ thời xưa. Ti nhớ Hong Dược Sư, rồi tiếng so của ng. Ti nhớ ng như hoi niệm một con người c thật ở đời. M ngẫm kỹ, ai trn đời ny lại chẳng l một huyền thoại chứ. Chng sanh, thọ giả giai thị hư vọng. Ti gọi mấy người trong nhm, bảo họ vừa tm thấy một ngọn c phong. Họ nghe chữ đ lạ tai, hỏi lại cho r. Ti lắc đầu cười. Ni r lại thm dy dưa. Thi th phong lai sơ trc vậy. Cứ đưa họ đến đ, họ thấy ra sao th cảm nhận vậy. Chn l vốn kỵ chữ nghĩa, huỵch toẹt chỉ gy hiểu lầm. Một người ng như c cht chiều su, ngồi được mấy pht bảo l buồn ngủ. Thin hạ đ lười thức tỉnh từ vạn đại, giờ đứng trước chỗ cần mở mắt cũng cứ dật dờ. Bỗng nghe thương lạ.

Nắng ln từng gc ni, may qu sng nay trời lặng gi, bầu trời tuyết chung quanh chợt dễ gần như mu o lụa. Rồi th trong niềm m ấm đ, hơn mười ngy ấm lạnh buồn vui bỗng trn về trong tr nhớ như một cuộc hẹn. Đng l phm tm, c leo đến đỉnh ni vẫn cứ l t một tấc. Ti vốc một nắm tuyết bp nt để tm lại cht tỉnh thức, chn lại rời đi.

Ti lại tung tăng qua mấy mỏm đ, v như c sơn thần dắt dẫn, ti bỗng dừng lại v gửi mắt vo một đụn tuyết lớn. Mấy thằng b đi chung với ti đang nghịch tuyết ở đ. Ti nghe r rng một đoạn đối thoại của chng:

- Mnh hốt tuyết ny về nh chơi được hn?

- My ngu qu, my thch th chơi ở đy, đem về th tuyết tan hết!

Trời ạ, ti nghe như thằng b đ đang mắng ti. N như đ hiểu được rằng ti vừa c một suy nghĩ y hệt như thằng b kia. Ti đ dại khờ muốn hai ngy nữa sẽ mang theo về Mỹ những nắm tuyết buồn vui ở đy. Xứ ny lạnh ngắt, g cũng dễ khiến rng mnh, nhưng cứ kh qun. Buồn vui no ở đy cũng hiểm như một cục tuyết lọt trong giy. Chẳng đng g, m cứ buồn thấu tim. Gt chn du sĩ thường nứt nẻ, một cht gi lạnh cũng đủ khiến cực lng.

M nắm tuyết trẻ con kia hnh như khng chỉ l chuyện của ring ti. Ai trong đời chẳng mươi năm ngược nguồn hốt tuyết. Ci mnh thấy v ci mnh nắm được thường chẳng l một. Yu một ti danh sn khấu, người ta thường bng hong nhận ra một con người thực khng c đn mu, hoa tươi v những tiếng vỗ tay. Thiếu mấy thứ đ, hnh như ai cũng giống nhau thi. Hạnh phc hnh như l tr nghịch tuyết, đau khổ hnh như l nắm tuyết đ tan. Từ đ, lại hnh như, ti vừa c thm một định l sống đời. Ti yu em l nắm tuyết, v ti c em l nắm tuyết đ tan!

Ti xuống ni một mnh. Ci thng cp treo như rộng thm nghn trượng. C cuộc gic ngộ no m khng khốc liệt như thế chứ. Ti xuống ni với hai bn tay khng c cht tuyết no. G cũng cn nguyn vẹn sau lưng ti. Tỷ kheo vo lng như con ong đi tm mật, khng hề lm tổn hại một cnh hoa lớn nhỏ no. Ti lại nghe thm lời kinh đ giữa bạt ngn ni tuyết Vercorin 

Moeriken, 10.02.2008   

 

 

 

BACK

 

Home